Nhiều nguy cơ tiềm ẩn khi mua căn hộ "suất ưu đãi"

Ảnh minh hoạ, liên hệ để lấy full ảnh nhà và nội thất

Căn hộ “suất ưu đãi” là một cụm từ dùng để chỉ những căn hộ được bán với giá ưu đãi do chủ đầu tư dành riêng cho một số đối tượng nhất định. Tuy nhiên, trước khi quyết định mua “suất ưu đãi” này, cần cân nhắc thật kỹ để tránh rủi ro không đáng có.

Thông thường, giá bán những căn hộ loại này rẻ hơn những căn hộ thương mại rất nhiều, do có những người được mua nhà giá rẻ vì thuộc đối tượng ưu đãi rồi bán lại với giá mềm. Nhưng khi mua lại các suất nhà này, người mua có thể gặp một số rủi ro như bị lệ thuộc rất lớn vào người bán hoặc không nhận được sự hỗ trợ từ chủ đầu tư.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Đoàn Luật sư Tp.HCM cho biết, căn hộ thuộc suất ưu đãi luôn luôn kèm theo nhiều điều kiện mà người mua phải đáp ứng, nếu không tính chất “ưu đãi” sẽ mất đi. Chẳng hạn, một số chủ đầu tư đưa ra điều kiện như căn hộ suất ưu đãi chỉ được chuyển nhượng sau một khoảng thời gian nhất định; sau khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất thì người mua mới có quyền chuyển nhượng căn hộ…

mua căn hộ "suất ưu đãi"

Bên cạnh đó, người mua căn hộ suất ưu đãi thường sẽ không được đứng tên trên hợp đồng mua bán một cách chính thống, tức là mọi giao dịch chỉ được thực hiện ngầm, mua bán bằng giấy tay. Vì vậy, người mua chỉ có thể thực hiện việc mua bán chính thức sau khi căn hộ đã được cấp giấy hồng. Số phận của người mua sẽ lệ thuộc rất lớn vào người bán. Nếu như người bán đổi ý hay có thêm yêu sách thì người mua sẽ gặp bất lợi. Hoặc trong trường hợp người bán qua đời thì lúc này hợp đồng giữa người bán và người mua sẽ do những người thừa kế của người bán quyết định. Tuy nhiên, những người này sẽ không có nghĩa vụ phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của người bán do hợp đồng trước đó không có giá trị.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, giao dịch mua bán suất ưu đãi là giao dịch mà cả người bán và người mua đều có thể không được pháp luật bảo vệ. Trong trường hợp bị phát hiện hay kiện cáo, thắc mắc về việc mua bán sai đối tượng thì có thể người bán không còn được tiêu chuẩn mua nhà, dẫn đến giao dịch mua bán nhà với người mua cũng bị vô hiệu.

Ngoài ra, có rất nhiều suất ưu đãi thuộc diện quà tặng, ưu đãi của chủ đầu tư dành riêng cho các cán bộ, công chức nhà nước. Với trường hợp này, nếu như người được tặng cho có những sai phạm và bị xử lý về các hành vi tham nhũng hoặc bị xử lý các sai phạm về không kê khai tài sản một cách trung thực thì việc mua bán rất có thể sẽ gặp trở ngại.

Luật sư Hậu phân tích thêm, trong trường hợp xấu hơn, chẳng hạn như người bán có thể có nghĩa vụ về tài sản theo bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc mang thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà, dẫn đến phải xử lý tài sản là căn nhà hoặc tranh chấp quyền lợi thì người mua sẽ phải chịu thiệt hại lớn.

– Liên hệ ngay 0969 093 651 để mua nhà đất Hà Nội.

Gọi điện Nhắn tin Zalo