Đất phi nông nghiệp là gì? Có mấy loại đất phi nông nghiệp? Đất phi nông nghiệp nào được làm nhà ở?

Ảnh minh hoạ, liên hệ để lấy full ảnh nhà và nội thất

Bất cứ ai đang hoạt động trong lĩnh vực mua bán, trao đổi bất động sản thì đều nghe qua đất phi nông nghiệp. Vậy thế nào là đất phi nông nghiệp? Có mấy loại đất phi nông nghiệp? Đất phi nông nghiệp nào được làm nhà ở? Hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay bài thông tin dưới đây, chắc chắn đây sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp bạn có được đáp án chính xác nhất cho thắc mắc trên đấy!

Đất phi nông nghiệp là gì?

1. Đất phi nông nghiệp là gì?

Nói đến khái niệm đất phi nông nghiệp ta hiểu nó là loại đất không được sử dụng cho mục đích nông nghiệp có thể kể ra như đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp, đất ở nông thôn và đất ở đô thị và các loại đất khác có mục đích sử dụng không dùng để làm nông nghiệp.

Căn cứ theo luật đất đai năm 2013 đã có quy định về các nhóm đất bao gồm những nhóm như sau: Đất nông nghiệp, nhóm đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Đất phi nông nghiệp hiểu nôm na là đất không được sử dụng vào mục đích nông nghiệp và trong nó bao gồm nhiều loại đất khác nhau.

Đất phi nông nghiệp là loại đất không sử dụng vào mục đích nông nghiệp

2. Có mấy loại đất phi nông nghiệp?

Bất cứ nguồn tài nguyên nào cũng vậy, nếu như chúng được sử dụng hợp lý thì sẽ thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế – xã hội nước nhà. Trong đó việc sử dụng đất phi nông nghiệp cũng được quan tâm, theo Luật đất đai năm 2013 cũng đã quy định cụ thể, rõ ràng đất phi công nghiệp được chia ra thành nhiều loại đất khác nhau căn cứ vào mục đích sử dụng như sau:

a, Đất phi nông nghiệp bao gồm đất tại nông thôn, đất ở tại đô thị

Với quỹ đất ở tại nông thôn sẽ được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cho phép hộ gia đình, cá nhân sử dụng một cách phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư thông thôn. Trong đó bao gồm đất để xây dựng nhà ở, đất xây dựng công trình phục vụ đời sống như: vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn.

Với đất ở tại đô thị sẽ được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt cấp phép quyền sử dụng. Đất này sẽ bao gồm đất để xây dựng nhà ở, đất dùng để xây dựng công trình nhằm để phục vụ đời sống. Ao, vườn trong cùng một thửa đất mà thuộc quy hoạch khu dân cư đô thị. Trong thực tế ngày nay thì tại các khu đô thị đang có xu hướng gia tăng một cách rõ rệt cho nên đời sống của người dân cũng ngày càng được nâng cao. Từ đó mà các việc quản lý, quy hoạch sử dụng đất cùng với việc quy hoạch xây dựng đô thị các khu đô thị lại càng cần được quy định một cách chặt chẽ, vô cùng hợp lý và triệt để hơn rất nhiều.

b, Loại đất xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp

Đúng như tên gọi của nó thì loại đất xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp được sử dụng với mục đích là xây dựng cơ quan nhà nước, các căn cứ tổ chức chính trị xã hội. Do nhu sử dụng đất vào mục đích này ngày một gia tăng do sự phát triển kinh tế xã hội thì loại đất này cũng được quan tâm hơn. Loại đất này sẽ được xây dựng các công trình sự nghiệp có liên quan đến các ngành và lĩnh vực quan trọng của nước nhà như: xã hội, văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục thể thao, khoa học công nghệ, ngoại giao, môi trường và các công trình sự nghiệp khác.

c, Loại đất được sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh

Tại Điều 61 Luật đất đai năm 2013 thì Nhà nước quy định cụ thể và rõ ràng về việc thu hồi đất, trưng dụng đất vào mục đích quốc phòng an ninh. Nhà nước sẽ sử dụng đất vào mục đích quốc phòng, an ninh nhằm để đảm bảo cho việc bảo vệ an ninh quốc gia và luôn luôn sẵn sàng đối phó với mọi tình thế khi đất nước rơi vào hoàn cảnh khó khăn hoặc nếu có sự đe dọa vũ trang từ các thế lực chống phá bên ngoài.

Đất phi nông nghiệp có thể sử dụng trong việc bảo vệ quốc phòng an ninh

d, Các loại đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp

Đối với các loại đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, cụm chế xuất hay gồm cả các loại đất thương mại, dịch vụ; đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp; đất sử dụng cho hoạt động khoáng sản, đất làm đồ gốm, đất sản xuất vật liệu xây dựng,… cũng thuộc nhóm đất sản xuất, kinh doing phi nông nghiệp.

e, Loại đất dùng vào mục đích công cộng

Chắc chắn không thể không nói đến đất dùng vào mục đích công cộng để giúp phục vụ cho nhu cầu toàn dân. Loại đất này bao gồm đất giao thông (giao thông đường bộ, đường thủy, xây dựng cảng hàng không, sân bay, hàng hải, hệ thống đường sắt, đường bộ,…). Các loại đất phục vụ cho mục đích thủy lợi, đất có di tích lịch sử-văn hóa, các danh lam thắng cảnh; đất sinh hoạt cộng đồng, khu vui chơi, giải trí công cộng; đất công trình năng lượng; đất công trình bưu chính, viễn thông, đất bãi thải, đất chợ, xử lí chất thải và đất công trình công cộng khác.

f, Đất sử dụng để làm cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng

Loại đất này được sử dụng nhằm mục đích phục vụ cho nhu cầu trong tôn giáo ngày một trở lên rộng rãi trong nhân dân. Có thể thấy được với loại đất này bao gồm đất thuộc chùa, nhà nguyện, niệm phật đường, thánh thất, thánh đường, trường đào tạo riêng của tôn giáo, các trụ sở của tổ chức tôn giáo, các cơ sở khác của tôn giáo mà được nhà nước công nhận và cho phép hoạt động.

Đối với loại đất tín ngưỡng bao gồm đất có công trình đình, đền, miếu, am, từ đường, nhà thờ họ. Nhất là trong thực tế những năm trở lại đây thì xu hướng xây dựng từ đường, nhà thờ họ ngày càng một gia tăng chính vì lý do này mà vấn đề sử dụng đất làm cơ sở tôn giáo đặc biệt được quan tâm và cần phải có các chính sách giúp quy hoặc một cách chặt chẽ và hợp lý nhất.

g, Đất làm nghĩa trang, nhà tang lễ, nhà hỏa táng

Loại đất sử dụng với mục đích làm nghĩa trang, nhà tang, hỏa táng cũng cần phải được quy hoạch thành một khu tập trung, hợp lý nhất tránh xa khu dân cư, đảm bảo sự thuận tiện cho việc chon cất, thăm viếng, vệ sinh và không ô nhiễm môi trường và phải sử dụng triệt để đất nhất có thể.

h, Các loại đất sông ngòi, kênh, rạch, suối và mặt nước chuyên dùng

Dựa theo mục đích sử dụng của nhóm đất này mà nó sẽ phải tuân theo những quy định chung như: Với đất có mặt nước chuyên dùng vào mục đích phi nông nghiệp kết hợp với nuôi trồng và khai thác thủy hải sản thì nhà nước sẽ giao cho các tổ chức quản lý sử dụng, khai thác.

i,Đất nhà nước

Hàng năm nhà nước tạo điệu kiện cho các tổ chức kinh tế, hộ gia đình và các cá nhân sử dụng đất song, kênh, rạch,…để phát triển kinh tế và thu tiền thuê đất mỗi năm. Chính việc này cũng đóng góp một phần không nhỏ để giúp cho nền kinh tế nước nhà ngày càng phát triển. Đặc biệt hơn còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư các dự án kinh tế ở nước ta thúc đẩy kinh tế phát triển cùng với đó là mối quan hệ các nước với nước ta được bền chặt hơn.

j,Đất phi nông nghiệp khác

Ngoài những nhóm đất phi nông nghiệp trên thì còn các loại đất phi nông nghiệp khác để làm nhà nghỉ, trại, cho người lao động trong các cơ sở sản xuất, đất dùng để xây dựng kho, các nhà chứa nông sản, máy móc,… để giúp cho mục đích kinh doanh công trình gắn liền với đất ở.

Đất phi nông nghiệp khác để làm nhà nghỉ, trại, cho người lao động trong các cơ sở sản xuất

3. Đất phi nông nghiệp có được xây nhà không?

Bạn có biết với việc sử dụng đất theo Khoản 1 Điều 6 Luật Đất đai 2013 phải “đúng mục đích sử dụng đất” . Chi tiết đó là đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp chính là loại đất dùng vào mục đích xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các khu chế xuất. dịch vụ, thương mại hoặc đất dùng để xây dựng cơ sở sản xuất, sử dụng cho các hoạt động khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng,… Nói tóm lại thì đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, đất xây nhà cho nên nếu muốn xây dựng nhà ở trên đất phi nông nghiệp bắt buộc chủ hộ, người sử dụng đất phải thực hiện các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất và được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận.

4. Chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất ở cần thủ tục và chi phí như nào?

Nếu người sử dụng đất mong muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất ở để có thể khai thác tối đa giá trị kinh tế cho đất mang lại thì cần phải làm thủ tục gì? Mức chi phí là bao nhiêu? Mời bạn cùng theo dõi tiếp bài viết nhé!

Chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất ở cần thủ tục gì?

Trước hết cần phải xin phép trước khi chuyển mục đích sử dụng đất căn cứ theo Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Trường hợp chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối

b) Trường hợp chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Trường hợp chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp

d) Trường hợp chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp

đ) Trường hợp chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp mà đã được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất

e) Trường hợp chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở

g) Trường hợp chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, với các loại đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ chuyển đổi sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất ở phải xin phép cơ quan có thẩm quyền trước khi thay đổi mục đích sử dụng đất tránh bị thu hồi đất.

Chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất ở phải xin phép cơ quan có thẩm quyền

Thủ tục chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất ở

Thủ tục chuyển đổi đất phi nông nghiệp sang đất ở căn cứ vào Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định như sau: Đối với người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường để được hướng dẫn. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ cũng như xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Sau đó trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đồng thời chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Nếu như nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì việc thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Chi phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất công dân sẽ thực hiện đúng nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.

Với khoản 1 Điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT quy định rõ với người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ bao gồm những giấy tờ: Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này. Một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Khi nộp hồ sơ bao gồm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp sang đất ở, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại cơ quan tài nguyên và môi trường. Công việc tiếp theo là cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ xem xét và trình ủy ban nhân dân cấp huyện cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Chi phí chuyển đất phi nông nghiệp sang đất ở

Tùy vào đối tượng chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì sẽ có mức chi phí khác nhau.

Đối với tổ chức kinh tế

Nếu chuyển từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp được giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở. Nếu như chuyển từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp được giao không thu tiền sử dụng đất sang đất nghĩa trang, nghĩa địa thì thu 100% tiền sử dụng đất theo giá của loại đất sau khi chuyển mục đích. Bởi việc chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng.

Đối với hộ gia đình, cá nhân

Việc chuyển mục đích từ đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất cũng chia làm nhiều trường hợp cụ thể. Nếu như đang sử dụng đất phi nông nghiệp và đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đấtcó thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà không phải là đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê, khi chuyển mục đích sang đất ở thì không phải nộp tiền sử dụng đất.

Nếu như đang sử dụng đất phi nông nghiệp dưới hình thức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, khi mà được chuyển mục đích sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất thì chi phí sẽ tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng. Các loại đất còn lại tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nếu như được Nhà nước cho thuê đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê. Khi được chuyển mục đích sang đất ở đồng thời với chuyển từ thuê đất sang giao đất thì nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ (-). Với tiền thuê đất phải nộp một lần tính theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại ở tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dưới hình thức được Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hàng năm thì lúc này sẽ thu tiền sử dụng đất bằng 100% tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Kết luận: Trên đây là đáp án cho câu hỏi Đất phi nông nghiệp là gì? Có mấy loại đất phi nông nghiệp? Đất phi nông nghiệp nào được làm nhà ở? Và các vấn đề xung quanh đất phi nông nghiệp, các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình đang có nhu cầu thực hiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất phi nông nghiệp hãy tham khảo thật kỹ lưỡng bài viết để có được sự chuẩn bị tươm tất nhất cho mình nhé!

Minh Nguyệt

– Liên hệ ngay 0969 093 651 để mua nhà đất Hà Nội.

Gọi điện Nhắn tin Zalo