Nhận căn hộ giao thô để tiết kiệm tiền không ngờ nhận đủ phiền toái

Chia sẻ tin này:
Mua bán ký gửi hơn 15.000 căn nhà đẹp

Muốn khoản đóng ban đầu giảm được 120 triệu đồng, anh Việt quyết định mua căn hộ bàn giao thô mà không ngờ sau này nhận về đủ phiền toái.

Dưới đây là câu chuyện mua nhà giao thô mà anh Nguyễn Việt, 43 tuổi, ngụ tại Tp.HCM chia sẻ:

Năm 2015, gia đình tôi ký hợp đồng mua một căn hộ 82 m2 đang xây dựng tại quận 7, Tp.HCM. Bên bán hàng cho chúng tôi xem nhiều gói khác nhau như nhận bàn giao thô, hoàn thiện cơ bản hay đầy đủ nội thất… Cùng là căn hộ này nếu nhận hoàn thiện cơ bản giá là hơn 4 tỷ trong khi nhận bàn giao thô chúng tôi chỉ phải trả 3,6 tỷ. Khi đó, chúng tôi cũng còn một khoản tiết kiệm khoảng 2 tỷ nữa nhưng đang được dùng để đầu tư và chưa rút ra được. Nếu mua căn hộ bàn giao thô, chúng tôi sẽ giảm được 120 triệu đồng trong đợt đầu khi phải đóng 30% giá trị căn nhà. Bên cạnh đó, số tiền đóng theo tiến độ cũng nhẹ nhàng hơn đôi chút khi sau này hai vợ chồng đều tính sẽ trích lương và vay thêm ngân hàng để đóng các đợt tiếp theo. Ngôi nhà đang ở chúng tôi cũng không muốn bán vì tính giữ lại cho thuê.

Một lý do khác khiến tôi cuối cùng quyết định chọn nhận căn hộ thô vì có thể tự thiết kế không gian sống theo ý mình chứ không bị đóng khung ngay từ đầu.

>> Xem thêm:  Xây nhà trên đất thóp hậu nhưng cuộc sống lại thoải mái hơn

Đến giữa năm 2017 thì chúng tôi được nhận nhà. Căn hộ chỉ có một số hạng mục gồm tường bao mặt ngoài, hệ thống cửa sổ và ban công là được hoàn thiện để phù hợp với tổng thể chung của tòa nhà. Còn lại bên trong chưa phân chia các khu chức năng, sàn bê tông chưa ốp lát, còn trần vẫn lộ nguyên bộ khung dẫn sàn. Ngay cả tường mặt trong cũng mới chỉ được trát vữa. Trong khi đó, dù chưa có bếp, nhà vệ sinh nhưng căn hộ đã có sẵn hệ thống kỹ thuật điện, nước với đường ống cố định nên dù muốn tôi cũng không thể thay đổi các khu chức năng như dự định ban đầu.

Một trong những sai lầm của tôi là đến khi nhận bàn giao mới bắt đầu đi tìm kiến trúc sư thiết kế căn hộ. Đúng ra, ngay từ trước khi mua nhà, tôi cần gặp kiến trúc sư để biết giá tiền ước lượng ra sao và quyết định xem mua loại nhà bàn giao thế nào hợp lý hơn. Sau khi xem qua ba văn phòng kiến trúc sư tôi mới tìm được bản vẽ ưng ý. Rồi sau đó lại mất khá nhiều thời gian đi tìm người thi công.

Trong thời gian đó có một khó khăn phát sinh là đúng lúc vừa bắt tay vào việc hoàn thiện căn hộ thì bố tôi phải vào Tp.HCM mổ. Tôi bận rộn đi lại liên tục giữa nhà, bệnh viện, công ty và căn hộ mới mua. Quỹ thời gian của tôi càng eo hẹp hơn vì khu chung cư quy định chỉ được làm nhà trong thời gian hành chính để không làm ảnh hưởng đến các hộ xung quanh.

>> Xem thêm:  Farmstay là gì? Cơ hội và thách thức khi đầu tư dự án farmstay?

căn hộ bàn giao thô
Nhận căn hộ bàn giao thô chủ nhà sẽ mất nhiều thời gian và rắc rối
trong quá trình thi công hoàn thiện.

Ngoài ra, chúng tôi cũng phải tuân thủ rất nhiều điều khoản nghiêm ngặt của chủ đầu tư nếu không sẽ bị phạt tiền như: không được khoan cắt làm tác động đến xà, rầm của tòa nhà, không được làm nguyên vật liệu rơi vãi trong quá trình vận chuyển… Dù đã được tôi nhắc nhở rất kỹ nhưng mấy ông thợ vẫn làm sai, khiến tôi không chỉ mất hơn chục triệu tiền phạt mà còn tốn nhiều thời gian nói chuyện với ban quản lý. Tôi thấy vô cùng phiền phức, nhất là ở công đoạn chuyển vật liệu vào và chuyển rác thải, gạch vụn ra ngoài đều phải xin phép, phải chờ được xếp thang máy…

Tổng cộng phải mất 7 tháng chúng tôi mới hoàn thiện xong căn hộ – quá dài so với dự tính của tôi. Chưa hết, tổng chi phí để hoàn thiện căn hộ này lên đến 600 triệu, tốn kém hơn dự tính ban đầu, đấy là tôi còn tận dụng nhiều nội thất tách rời từ nhà cũ như giường, tủ lạnh, máy giặt. Tuy nhiên, vì các thứ không đồng bộ nên căn hộ mới không vừa lòng tôi như kỳ vọng.

Dọn về căn hộ mới ở mà chúng tôi vẫn chưa được an cư thực sự vì chỉ một tháng sau, sơn tường bắt đầu có dấu hiệu nứt, viên gạch dưới thảm thì long ra. Tôi đoán là do đợt tôi không thường xuyên kiểm tra được nên mấy ông thợ làm ẩu, sai kỹ thuật. Sau đó đội thợ cũng đến bảo hành nhưng dù sao cuộc sống của chúng tôi cũng thêm chút bất tiện.

>> Xem thêm:  Khái niệm đặc điểm và phân loại bất động sản theo quy định pháp luật

Tôi cũng cần lưu ý với các bạn nếu có ý định mua căn hộ trong dự án có bán cả nhà bàn giao thô, đó là kiểu gì thì bạn cũng phải sống chung với tiếng khoan cắt, với vôi vữa ở thang máy hay hành lang. Hôm nào tôi làm việc ở nhà cũng thấy ồn ào, bụi bặm do các nhà xung quanh thi công và tình trạng này chắc chắn sẽ còn kéo dài cho đến khi mọi người dọn về ở đầy đủ.

Chia sẻ tin này:
Nếu bạn chưa tìm thấy ngôi nhà tương lai thì hãy sử dụng chức năng Tìm kiếm hoặc Điền vào form dưới đây. Hãy viết yêu cầu mua nhà thật chi tiết, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!Nhà mặt đất - Mua bán ký gửi bất động sản thổ cư

Có thể bạn quan tâm