Chật vật đi ở trọ do vội vã bán nhà khi chưa tìm được nhà mới

Chia sẻ tin này:
Mua bán ký gửi hơn 15.000 căn nhà đẹp

Vội bán nhà cũ dù chưa tìm được ngôi nhà mới như ý, anh Thảo không ngờ suốt 2 năm gia đình anh phải chật vật sống trong cảnh ở trọ.

Dưới đây là chia sẻ của anh Bùi Đình Thảo (40 tuổi, Tp.HCM) về câu chuyện mua bán nhà của mình:

Vì không tìm được ngôi nhà nào khác nên tôi đành chuyển về sống trong một ngôi nhà ở Tân Thuận Đông, quận 7. Từ khi còn độc thân, tôi tiết kiệm tiền mua được một miếng đất rộng 70m2 với giá 320 triệu. Vào thời điểm năm 2005, nếu tính ra vàng thì số tiền đó được 40 cây vàng. Vì là lần mua đất đầu tiên nên dù biết đất dính dự án quy hoạch cây xanh nhưng tôi vẫn cố mua vì ham rẻ. Lúc đó, tôi nghĩ rằng mua giá rẻ rồi sẽ dễ bán lại kiếm lời. Nhưng rồi suốt 7 năm trôi qua vẫn không có ai mua miếng đất của tôi dù nó khá vuông vức, hẻm nhỏ nhưng không quá xấu và nhiều ngách. Dù có hai khách đến đặt cọc mua đất nhưng họ cũng bỏ luôn cọc mà không quay lại.

Không bán được đất mà dự án cũng không thực hiện, đến năm 2012, sau khi lập gia đình, tôi quyết định xây nhà 1 tầng 1 trệt trên đất đó. Xây nhà hết 500 triệu, chúng tôi nợ họ hàng khoảng 200 triệu. Chúng tôi còn vay tiêu dùng 100 triệu để mua 2 cái tủ gỗ treo quần áo, 2 cái giường, 1 tủ bếp, bộ sofa ở phòng khách, bể cá, tivi.

>> Xem thêm:  Đất phi nông nghiệp là gì? Có mấy loại đất phi nông nghiệp? Đất phi nông nghiệp nào được làm nhà ở?

Sau một năm, chúng tôi sinh đôi. Vì cả hai vợ chồng đều đi làm về muộn nên chúng tôi gửi con ở nhà ông bà nội. Khi con đi học mầm non, chúng tôi cũng gửi con ở trường gần nhà ông bà để nhờ ông bà đón và cho cháu ăn tối.

Vì nhà thường xuyên khóa cửa để đó trong khi khoản nợ vẫn còn nên chúng tôi dự tính sẽ bán nhà đi để mua một ngôi nhà khác nhỏ hơn. Vợ tôi cũng muốn sống trong một ngôi nhà hẻm xe hơi có thể đỗ cửa và không bị ngập nước mỗi khi triều cường.

kinh nghiệm mua bán nhà

Cuối năm 2014, chúng tôi đăng tin bán nhà. Sau đó có vài vị khách đến xem nhà nhưng đều không trở lại vì chê nhà không có giấy hoàn công, lại dính dự án treo. Dần dần, chúng tôi cũng quên ý định bán nhà.

Đến đầu năm 2016, khi nói đùa với mấy ông hàng xóm, tôi nói sẽ bán nhà ngay nếu có ai trả giá 1,6 tỷ. Một tuần sau, ông hàng xóm nói có người đồng ý mua nhà tôi với giá 1,58 tỷ và có thể đặt cọc ngay tối đó.

Từ trước đến giờ chưa có ai trả giá nhà tôi quá 1,3 tỷ nên tôi rất vui. Tôi gọi điện hỏi ý kiến vợ nhưng cô ấy bận và nói tôi tự quyết định nhưng bán nhà thì phải mua được nhà mới để ở.

>> Xem thêm:  Ngỡ mua được nhà rẻ mà hóa đắt vì tin vào bản phô tô sổ đỏ

Theo thỏa thuận, sau hai tháng nhận cọc, chúng tôi sẽ hoàn tất giấy tờ chuyển nhượng và giao nhà. Cũng trong 2 tháng đó, chúng tôi rốt ráo đi tìm mua nhà nhưng việc này không dễ như tôi tưởng. Sau khi tất toán các khoản nợ và trừ các chi phí khác, chúng tôi chỉ còn 1,2 tỷ. Sau đó, cơn sốt nhà đất năm 2016 và 2017 đã đẩy giá nhà lên cao. Nếu muốn mua nhà ở quận 7 với giá dưới 2 tỷ, chúng tôi chỉ có thể chọn những ngôi nhà rộng 40-50m2 trong hẻm xấu hơn hẻm cũ nhà tôi.

Sau khi đắn đo, đến tháng 7/2017, chúng tôi mua một căn nhà 2 tầng rộng 40m2 ở Tân Thuận Tây. Tuy nhiên, chúng tôi không chuyển về đó ở vì vừa xa bố mẹ vừa không dám vay ngân hàng 600 triệu. Sau đó, chúng tôi bán ngôi nhà này, thu lãi 50 triệu.

Ban đầu, vì nghĩ sẽ chỉ ở trọ vài tháng nên chúng tôi thuê một phòng trọ 30m2 giá 3 triệu ở gần nhà bố mẹ tôi. Những món đồ không cần thiết chúng tôi đóng gói lại và mang đi gửi. Sau đó, vì thấy quá chật chội nên đến tháng 5/2017, chúng tôi chuyển sang một nhà nguyên căn gần đó, giá 5 triệu, tổng diện tích sử dụng khoảng 60m2. Chúng tôi về nhà bố mẹ lấy lại đồ đạc nhưng chúng hầu như đã hỏng hết. Không những vậy, tháng trước, chủ nhà trọ còn thông báo sẽ lấy lại nhà khi hết một năm hợp đồng, có nghĩa tháng sau chúng tôi sẽ lại phải chuyển chỗ ở.

>> Xem thêm:  Mất toàn bộ khu đất vì mua phân lô bằng giấy viết tay

Vợ tôi nói dùng tiền đi mua chung cư cũ hoặc mua chung cư trả góp nhưng sau vụ cháy chung cư Carina vừa rồi, tôi vẫn chỉ muốn đi tìm mua nhà đất.

Đường tại ngôi nhà cũ giờ đã được nâng cao và mở rộng. Vợ tôi thở dài tiếc nuối, ngôi nhà đó giờ chắc phải được 3 tỷ. An ủi vợ, tôi nói: “Chưa chắc đã được 2 tỷ đâu vì dính dự án mà” nhưng trong lòng tôi vẫn nghĩ không biết tiết kiệm đến bao giờ mới mua được một ngôi nhà như ngôi nhà cũ đó.

Chia sẻ tin này:
Nếu bạn chưa tìm thấy ngôi nhà tương lai thì hãy sử dụng chức năng Tìm kiếm hoặc Điền vào form dưới đây. Hãy viết yêu cầu mua nhà thật chi tiết, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!Nhà mặt đất - Mua bán ký gửi bất động sản thổ cư

Có thể bạn quan tâm