Môi giới bất động sản là gì? Công việc cụ thể và lợi ích của người môi giới nhà đất chuyên nghiệp?

Ảnh minh hoạ, liên hệ để lấy full ảnh nhà và nội thất

Chắc hẳn đã không dưới một lần bạn được nghe đến nghề môi giới bất động sản? Thế nhưng để hiểu cho ngọn ngành, cặn kẽ ngành nghề cũng như bản chất của môi giới bất động sản là gì thì không phải ai cũng biết.

Hiểu được điều này mà bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn các thắc mắc xung quanh câu hỏi: Môi giới bất động sản là gì? Những công việc cụ thể và những lợi ích của người môi giới nhà đất chuyên nghiệp.

Môi giới bất động sản – công việc được nhiều người quan tâm

 1. Khái niệm môi giới bất động sản và các khái niệm liên quan

Khái niệm môi giới bất động sản được hiểu là việc làm “trung gian” giữa các bên trong việc mua bán, trao đổi, cho thuê, cho thuê lại, chuyển nhượng căn cứ theo Khoản 2 Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định.

Môi giới bất động sản sẽ giúp việc trao đổi, mua bán bất động sản được giải quyết một cách nhanh chóng nhất. Việc có các chứng chỉ, kiến thức sâu rộng trong mua bán bất động sản có thể trợ giúp vô cùng đắc lực cho người bán và người mua đạt được mục đích của chính họ nhanh chóng, hợp pháp.

Tại Việt Nam, ngành nghề môi giới bất động sản còn có một dạng khác đó là “cò đất”. Khái niệm “cò đất” sẽ đóng vai trò giản đơn hơn rất nhiều so với người làm môi giới bất động sản chuyên nghiệp vì nó chỉ đóng nhiệm vụ làm trung gian tìm kiếm người mua chứ không phải là sự tìm kiếm, kết nối giữa người bán và người muốn mua. Những điều khoản về mặt giấy tờ, pháp lý và các vấn đề khác trong việc mua bán bất động sản thì “cò đất” gần như thiếu sót nếu như đặt ngang hàng với người môi giới bất động sản chuyên nghiệp.

Cần phân biệt rõ “cò đất” và người làm môi giới BĐS chuyên nghiệp

 • Các dịch vụ môi giới

Trước tình hình mua bán, trao đổi, chuyển nhượng bất động sản ngày càng tăng vọt sẽ kéo theo các dịch vụ môi giới đa dạng để có thể đáp ứng đúng với nhu cầu của con người. Hiện nay các dịch vụ môi giới bất động sản bao gồm những dịch vụ sau:

Định giá bất động sản

Quảng cáo bất động sản

Tư vấn về mặt pháp lý

Tư vấn đầu tư kinh doanh bất động sản

Quản lý tiếp thị các dự án bất động sản

Đấu giá bất động sản

 • Các hình thức môi giới

Hiện nay có 2 hình thức môi giới phổ biến đó là hình thức môi giới độc quyền và hình thức môi giới tự do.

Môi giới độc quyền: Môi giới độc quyền được hiểu là nhà môi giới được độc quyền tiếp thị bất động sản, được độc quyền đại diện cho người bán. Điểm đặc biệt của hình thức này là người môi giới hoàn toàn có thể chào bán hoặc hợp tác với các nhà môi giới khác để trình bày bất động sản tới các khách hàng có tiềm năng và cùng được hưởng khoản thù lao đã thỏa thuận trước đó.

Môi giới tự do: Với hình thức môi giới tự do thì nhà môi giới giới thiệu khách hàng cho chủ sở hữu bất động sản. Lúc này thì nhà môi giới sẽ tư vấn cho khách hàng cụ thể về bất động sản đồng thời được hưởng phí hoa hồng nếu như phi vụ thương thảo thành công. Phí hoa hồng này sẽ dao động tùy theo mức độ mỗi thương vụ lớn nhỏ.

 • Tổ chức hoạt động của môi giới bất động sản

Thực tế hiện nay, trong ngành bất động sản đang diễn ra sôi nổi thì cách thức tổ chức hoạt động môi giới bất động sản vô cùng đa dạng, linh hoạt và phong phú.

Đối với các cá nhân trong các khu dân cư: Có thể nói đây chính là hình thức đơn giản nhất. Thông thường thì họ môi giới cho nhà hay đất của chính khu vực mình đang sống hoặc xung quanh, với phạm vi tương đối nhỏ hẹp. Việc biết đến họ là qua trao đổi cá nhân, truyền miệng từ người thân cận.

Các văn phòng môi giới: Tổ chức hoạt động môi giới của các văn phòng môi giới thông hường là các văn phòng nhỏ, với quy mô một vài người hoặc có thể là một số văn phòng bất động sản có quảng cáo dịch vụ trên báo chí hoặc website.

Các công ty môi giới: Với các công ty môi giới thì điều dễ nhận thấy là họ rất chuyên nghiệp, bài bản trong việc tổ chức tìm kiếm khách hàng, cũng như có nhiều bất động sản tốt để đáp ứng đúng với yêu cầu của người mua.

 • Phí môi giới

Trong môi giới bất động sản người ta còn hay nhắc đến phí môi giới. Phí môi giới được hiểu là khi một giao dịch thành công, nhà môi giới nhận được một khoản thù lao xứng đáng và khoản thù lao này còn được gọi là phí môi giới hay phí hoa hồng. Với khoản phí môi giới này sẽ có giá trị tùy theo giá trị hợp đồng và chia thành 2 nhóm riêng. Đối với môi giới thuê bất động sản thì phí môi giới dao động thường từ 1 đến 2 tháng tiền thuê bất động sản. Còn đối với môi giới mua bán bất động sản, phí môi giới dao động thông thường rơi vào khoảng từ 1% – 2% giá trị giao dịch bất động sản. Bên cạnh đó thì phí môi giới cũng tùy thuộc vào từng hợp đồng lớn hay nhỏ, tùy hợp đồng giao dịch cụ thể giữa các bên liên quan và cả sự thỏa thuận giữa người môi giới đối với hai bên khách hàng.

Phí môi giới

 1. Những công việc cụ thể và những lợi ích của người môi giới nhà đất chuyên nghiệp

Có bao giời bạn thắc mắc công việc cụ thể và những lợi ích của người môi giới nhà đất chuyên nghiệp? Ai là những người có thể làm được nghề bất động sản? Và người làm môi giới nhà đất chuyên nghiệp có khác với “cò đất”? Họ có phải là những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp, sống bằng phí hoa hồng cao ngất ngưởng?… Để trả lời cho tất cả những thắc mắc trên bạn đừng dời bỏ bài viết vì ngay dưới đây sẽ là đáp án chính xác nhất cho bạn có cái nhìn khách quan về nghề môi giới bất động sản cũng như những công việc cụ thể và lợi ích của người môi giới nhà đất chuyên nghiệp.

 • Tầm quan trọng của nhân viên môi giới bất động sản

Bạn có biết nhân viên môi giới được đánh giá là một đội ngũ không thể thiếu trong kinh doanh bất động sản. Bởi chính vì nhờ có họ mà các giao dịch nhà đất trở nên thuận lợi hơn, suôn sẻ hơn rất nhiều. Họ là cầu nối, là người trung gian giúp cho người mua mua được một căn nhà phù hợp với mong muốn của họ, đáp ứng đúng nhu cầu họ cần tìm kiếm một cách nhanh nhất mà lại phù hợp với mức tài chính của họ. Đồng thời giúp cho người bán cũng sẽ bán được giá tốt nhất, không bị o ép về giá chỉ bởi không tìm được người mua. Bên cạnh đó, điểm cộng cho nhân viên môi giới bất động sản chuyên nghiệp còn ở chỗ họ giúp cho khách hàng hoàn thành được các thủ tục giấy tờ pháp lý trong giao dịch nhà đất nhanh chóng.

Thật đáng buồn là nghề môi giới bất động sản ở Việt Nam còn mang tính tự phát và bị hiểu sai lệch đi thành nghề “cò đất” cho nên nghề môi giới bất động sản thường bị hiểu lầm và không được coi trọng, thậm chí nhiều người còn miệt thị khi nghe ngành nghề này. “Cò đất” là những người sử dụng mánh khóe để làm ăn chuộc lợi, họ chỉ quan tâm làm sao có lợi cho mình là cốt yếu. Còn đối với người môi giới nhà đất chuyên nghiệp họ lại dùng kiến thức bất động sản, tầm nhìn cũng như khả năng đánh giá thị trường của họ để giúp cho khách hàng có được một bất động sản ưng ý, giá phải chăng nhất. Hai nghề này hoàn toàn khác nhau chứ không phải là một như mọi người vẫn gắn mác cho nó.

Nhờ nhân viên BĐS giao dịch nhà đất trở nên thuận lợi hơn

 • Các công việc của nhân viên kinh doanh bất động sản:

-Công việc đầu tiên của một nhân viên kinh doanh bất động sản chính là việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng nhờ việc xây dựng cơ sở dữ liệu cho bản thân. Sau đó gọi điện trực tiếp cho khách hàng dựa theo nguồn data khách hàng tiềm nang của mình kết hợp với data khách hàng của công ty để tiếp cận khách hàng. Ngoài ra còn có thể tìm khách hàng qua việc phát tờ rơi, thông qua việc trực ở các dự án, trong khi tham gia các sự kiện về bất động sản,…

-Nhân viên kinh doanh bất động sản phải cung cấp đầy đủ thông tin về các dự án, các chương trình khuyến mại để có thể tư vấn cho khách hàng để giúp họ có thể tìm kiếm được một căn nhà phù hợp, đúng ý nhất. Ngoài ra, một nhân viên bất động sản chuyên nghiệp có tầm nhìn rộng có thể tư vấn, định hướng cho khách hàng những tiềm năng của căn nhà vừa đáp ứng được tối đa nhu cầu sửa dụng cho khách hàng. Về phía người bán thì sẽ giúp cho họ bán căn nhà với giá tốt nhất.

– Công việc tiếp theo mà nhân viên môi giới bất động sản làm được đó là hỗ trợ khách hàng về các thủ tục giấy tờ khi ký kết hợp đồng nhanh chóng, hợp pháp nhất.

– Người làm bất động sản luôn luôn biết cách duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng cũ để tạo ra một nhóm khách hàng thân thiết nhất.

– Luôn luôn thực hiện các chiến lược phát triển kinh doanh của ban giám đốc đề ra một cách tốt nhất.

Nhân viên BĐS mang lại sự hài lòng cho khách hàng

 • Những lợi ích của người môi giới nhà đất chuyên nghiệp

Một công việc đòi hỏi tầm nhìn sâu rộng cũng với các kiến thức về bất động sản, nhà đất chuyên nghiệp thì chắc chắn rằng thành quả của nó sẽ rất tương xứng.

-Mang lại nguồn thu nhập cao: Chắc chắn rồi! Vì nhân viên bất động sản chuyên nghiệp ngoài mức lương cơ bản thì thu nhập của nhân viên môi giới đến từ phí  hoa hồng nếu chốt sale thành công trên mỗi hợp đồng. Bởi theo vì các giao dịch bất động sản có giá trị cao sẽ kèm theo phí hoa hồng lớn cho nên nguồn thu nhập cho một nhân viên môi giới khi ký được một bản hợp đồng cũng rất lý tưởng

Nghề môi giới bất động sản mang lại nguồn thu nhập cao

– Thời gian làm việc không bị gò bó, linh động: Khi bạn đang ngán ngẩm với những ngành nghề yêu cầu thời gian cố định, bất biến thì ngành môi giới bất động sản chính là sự chọn lựa lý tưởng cho bạn. Bạn sẽ không còn phải ngồi dài trong văn phòng với 8 tiếng đồng hồ lặp đi lặp lại mà bạn sẽ được di chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau.

– Không gian làm việc linh hoạt: Bạn sẽ chẳng bao giờ nghĩ một ngành nghề mà chỗ làm việc linh hoạt có thể là trong quán cafe (khi đi gặp gỡ với khách hàng), trong các khu đô thị, chung cư,… để đưa khách hàng đi tham quan hoặc đi khảo sát thực địa về môi trường nhà đất.

Rèn luyện kỹ năng mềm: Do tính chất công việc phải làm việc trực tiếp giữa người với người, cho nên yêu cầu đầu tiên của một nhân viên bất động sản chuyên nghiệp chính là kỹ năng mềm. Sẽ chẳng có một bản hợp đồng nào ký kết nếu như nhân viên kinh doanh bất động sản không đủ tự tin, kỹ năng thuyết trình cho khách hàng về dự án để thuyết phục người mua, người bán. Với những đặc thù nghề nghiệp trong ngành môi giới nhà đất sẽ tôi luyện cho bạn nhiều kỹ năng mềm, giúp cho bạn trở thành một người có khả năng thuyết phục người khác, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian,…

Giúp bạn mở rộng các mối quan hệ: Chính nhờ việc tiếp xúc với nhiều người đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau cũng sẽ giúp cho bạn mở rộng thêm được các mối quan hệ xã hội. Nếu bạn là một người khôn khéo, biết cách xây dựng các mối quan hệ đó tốt thì sẽ giúp cho bạn có một nguồn khách hàng tiềm năng.

 1. Khó khăn của nghề môi giới bất động sản

Cứ mỗi khi bạn nghe được một ai đó nói rằng anh A, cô B làm nghề môi giới bất động sản với mức hoa hồng lý tưởng hàng chục triệu đồng là ngay lập tức trong đầu bạn có ý nghĩ chuyển sang nghề môi giới để có được mức thu nhập cao như vậy. Vậy, sự thật của nghề môi giới bất động sản có những khó khăn, rào cản nào không? Hãy cùng điểm qua một số khó khăn của nghề từ đó có thể đưa ra quyết định đúng đắn cho công việc sắp tới của chính bạn nhé!

-Khó khăn trong việc tìm kiếm khách hàng: Khó khăn đầu tiên trong ngành môi giới bất động sản chính là việc tìm kiếm nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng. Thực sự đây là công việc vất vả nhất đối với những người làm nghề môi giới bất động sản gặp phải và đau đáu tìm hướng đi mới. Việc tìm được khách hàng cho các ngành hàng có sản phẩm giá trị thấp, hàng tiêu dùng bình dân,… thì không hề khó chút nào thế nhưng với những căn nhà tiền trăm, tiền tỷ thì không hề dễ dàng đúng không nào? Vậy nếu bạn là nhân viên môi giới bất động sản bạn phải làm thế nào để tìm ra khách hàng tiềm năng trong một đám đông đây? Qủa là một việc làm khó khăn mà mọi nhân viên môi giới phải nỗ lực hết mình để tìm kiếm. Trên thực tế có rất nhiều công ty, nhân viên môi giới “mạnh tay” quảng cáo để tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho các bất động sản nhưng hiệu quả lại không mấy khả quan nếu như bạn không am hiểu marketing, quảng cáo.

Việc tìm kiếm khách hàng trong nghề môi giới BĐS cực khó khăn

-Khó khăn trong việc xây dựng mối quan hệ: Khác với nhiều nước trên thế giới thì ở Việt Nam hiện nay việc mua bán bất động sản thường dựa trên các mối quan hệ quen biết, tin tưởng lẫn nhau là chính. Đối với một người trẻ mới ra trường thì nói đến việc xây dựng được mạng lưới quan hệ rộng rãi là một thách thức không hề nhỏ chút nào.

-Khó khăn vì áp lực công việc: Không thể phủ nhận được rằng mỗi công việc lại có áp lực riêng, không công việc nào giống công việc nào. Thế nhưng đối với người làm nghề môi giới bất động sản nó lại khiến rất nhiều người phải bỏ cuộc giữa chừng, thậm chí mới bắt đầu vì áp lực công việc. Công việc môi giới bất động sản buộc bạn phải quen với việc làm việc vào ngày nghỉ và ngoài giờ hành chính. Đó là vào thời điểm mà mọi người nghỉ ngơi, du lịch thì bạn phải làm việc cật lực vì lúc đó khách hàng của bạn mới rảnh và bạn mới có thể gặp được họ trao đổi.

Với đặc thù của ngành đó là khách hàng rất ít khi chủ động tìm đến bạn, do đó chính bạn phải chủ động tiếp cận, gặp gỡ khách hàng, đôi khi bị gây hiểu lầm là “cò đất”. Một nhân viên môi giới bất động sản khi có được một cuộc hẹn với khách hàng thì dù đường sá xa xôi, trèo đèo lội suối thì bạn cũng phải cố gắng đi để gặp gỡ họ.

-Hay phải đối mặt với nhiều tình huống không như ý muốn: Nếu muốn tiến tới là một nhân viên tư vấn, kinh doanh bất động sản chuyên nghiệp thì bạn phải chuẩn bị một tinh thần thép để đối mặt với những tình huống không như mong muốn. Có khi mọi thỏa thuận đàm phán đã xong xuôi thế nhưng lại khách hàng lại hủy giao dịch vào phút chót, hay tình huống khách hàng hẹn gặp bạn nhưng khi đã đến nơi họ lại không tới với một loạt lý do có thể có lý hoặc vô lý. Thậm chí bạn sẽ bị nguy hiểm nếu như làm việc với những vị khách hàng không nghiêm túc, không đứng đắn nhất là nhân viên môi giới là nữ.

Bạn biết đó, mỗi công việc mỗi ngành nghề lại có những thử thách, như khó khăn, thách thức riêng không nghề nào giống nghề nào. Nhưng chỉ cần bạn kiên trì, thường xuyên trau dồi kiến thức, kỹ năng và luôn tin tưởng vào sự chọn lựa của bạn thì mọi khó khăn sẽ lùi về phía sau giúp bạn chạm đến đỉnh của sự thành công. Hãy luôn nhớ rằng không có thành công lớn lao nào đến một cách dễ dàng.

 1. Nghề môi giới bất động sản phù hợp với ai nhất?

Nghề môi giới bất động sản là một cơ hội mới, một trải nghiệm dành cho tất cả chúng ta nên ai ai cũng có thể làm được nghề môi giới bất động sản nếu như đáp ứng được những điều kiện dưới đây:

Điều kiện cần:

– Sự kiên trì, nhẫn nại là điều kiện đầu tiên cần với mọi nhân viên môi giới bất động sản. Tính chất công việc là không nhiều khách hàng chủ động đến tìm gặp bạn mà bạn phải đi tìm khách hàng. Chính vì đặc thù này mà nếu bạn không chịu khó cố gắng gọi điện, hẹn gặp khách hàng thì bạn sẽ chẳng làm được gì hơn.

– Không tự ái: Chắc chắn rồi! Việc bạn tự ái khi bị người khác từ chối, hay còn bị mắng mỏ thậm tệ thì bạn đừng đi theo nghề này.

– Thấu hiểu và yêu nghề: Bất cứ một công việc nào nếu muốn hoàn thành một cách xuất sắc nhất thì bạn phải có tình yêu trong công việc. Chính tình yêu nghề sẽ giúp cho bạn có niềm tin để theo đuổi nó, nhất là khi nghề bất động sản rất lâu mới có được giao dịch.

Điều kiện đủ:

– Có kiến thức và kỹ năng trong nghề: Nếu trong suy nghĩ của bạn cho rằng nghề môi giới bất động sản chỉ cần có ngoại hình đẹp, tài ăn nói tốt thì chắc chắn bạn sẽ chẳng tiến xa được. Bạn phải có hiểu biết nhất định về ngành, phải có các kiến thức về nhà đất, luật pháp, luôn luôn cập nhật các thông tin về thị trường bất động sản để từ đó có thể nắm bắt, tư vấn cho khách hàng. Ngoài ra bạn còn phải học các kiến thức về phong thủy, kiến trúc, nội thất để tư vấn cho khách hàng và giúp cho giá trị của căn nhà được nâng lên tầm cao mới.

– Kỹ năng mềm: Như đã nói ở trên tính chất công việc của bạn là làm việc trực tiếp với khách hàng chính vì thế kỹ năng mềm chính là một trong những điều kiện đủ để bạn có thể trở thành một chuyên viên bất động sản.

– Phải có chứng chỉ hành nghề: Căn cứ theo thông tư 11/2015/TT-BXD của Bộ xây dựng đề ra thì từ năm 2016, nhân viên môi giới bất động sản phải có các chứng chỉ hành nghề thì mới được hoạt động.

Lời kết: Hi vọng với những thông tin trên đã giúp cho bạn có cái nhìn chung nhất về ngành nghề môi giới bất động sản cũng như hiểu được các công việc cụ thể và những lợi ích của người môi giới nhà đất chuyên nghiệp. Bạn có yêu thích công việc này? Hãy trải nghiệm và không ngừng học tập, trau dồi bản thân nó sẽ giúp bạn có những “trái ngọt” đấy!

Minh Nguyệt

– Liên hệ ngay 0969 093 651 để mua nhà đất Hà Nội.

Gọi điện Nhắn tin Zalo