Sự thực của lãi suất ưu đãi khi vay mua nhà trả góp

Ảnh minh hoạ, liên hệ để lấy full ảnh nhà và nội thất

Vay ngân hàng lãi suất thấp là điều mà bất cứ ai có nhu cầu vay vốn mua nhà đều mong muốn. Nhưng lãi suất vay mua nhà có thực sự thấp như bạn nghe từ nhân viên tín dụng?

Lãi suất vay mua nhà Lãi suất vay mua nhà có thực sự thấp như bạn nghe từ nhân viên tín dụng?

Để thu hút được người vay, đa số ngân hàng đều tung ra thị trường những gói cho vay nhà lãi suất thấp. Ví dụ như: Cho vay mua nhà lãi suất 0% áp dụng trong 3 tháng đầu tiên, lãi suất 5% trong 12 tháng, lãi suất 8% trong 24 tháng,…

Tuy nhiên, một sai lầm mà ai cũng mắc phải là chỉ chăm chăm nhìn vào lãi suất vay mua nhà ưu đãi mà không hỏi chi tiết về lãi suất sau khi hết ưu đãi. Vì vậy, nhiều trường hợp khi hết thời gian áp dụng vay mua nhà lãi suất thấp ưu đãi, người vay phải trả lãi theo lãi suất thả nổi thị trường hoặc theo mức ngân hàng đưa ra khiến người vay sốc và mất cân bằng về tài chính. Nhiều người cảm thấy mình như bị lừa gạt và thấy bức xúc, khó chịu.

Các chuyên gia tài chính khuyến cáo, vay mua nhà lãi suất thấp không nên nhìn vào các con số mà hãy thật tỉnh táo để tính lãi suất thực mà bạn phải trả trong suốt thời gian vay mua nhà.

Ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất thấp chỉ với những món vay dài hạn trong khoảng thời gian từ 36 – 240 tháng (tức 3 – 20 năm) và thời gian ưu đãi thường rất ngắn so với thời gian vay.

Theo kinh nghiệm của những người thường xuyên vay vốn, ngân hàng nào cho vay với mức lãi suất càng thấp và càng ưu đãi nhưng ngược lại lãi tiền gửi tiết kiệm cao thì sau thời gian áp dụng mức lãi suất cho vay, lãi suất sẽ rất cao. Điều này bạn cần phải chú ý, xem xét và tính toán kỹ lưỡng trước khi lựa chọn gói vay mua nhà của ngân hàng.

vay mua nhà lãi suất thấp
Vay mua nhà lãi suất thấp – chìa khóa để sớm an cư

Dưới đây sẽ là ví dụ cụ thể về cách tính lãi suất sau ưu đãi để bạn hiểu rõ:

Ví dụ: 

Ngân hàng A cho vay mua nhà với lãi suất 0% trong 12 tháng, biên độ thay đổi lãi suất 5,5%, thay đổi lãi suất 3 tháng/lần sau thời gian áp dụng lãi suất 0%, căn cứ thay đổi lãi suất vay mua nhà dựa trên lãi suất tiết kiện 12 tháng của ngân hàng.

Với chính sách áp dụng cho vay mua nhà lãi suất trên ta có thể tính được như sau:

Khi lãi suất tiết kiệm 12 tháng tại thời điểm điều chỉnh (tháng 13) là 7,5%/năm thì mức lãi suất áp dụng bắt đầu từ tháng 13 được tính = Lãi suất tiết kiệm 12T + Biên độ = 7,5% + 5,5% = 14%/năm.

Ngân hàng B cho vay mua nhà với mức lãi suất cho vay 8% trong 6 tháng đầu, sau tháng áp dụng ưu đãi mức lãi suất sẽ thay đổi 3 tháng/lần, căn cứ thay đổi theo lãi tiền gửi 12 tháng của Ngân hàng đó, biên độ 3%.

Khi lãi suất tiết kiệm 12 tháng tại thời điểm điều chỉnh tương ứng tại tháng 13 là 7,5%/năm thì mức lãi suất thực áp dụng sau đó sẽ là: 7,5% + 3% = 10,05%/năm.

Như vậy là lãi suất thực sau ưu đãi của ngân hàng B (10,05%/năm) thấp hơn nhiều so với ngân hàng A (14%/năm).

Giữa một ngân hàng ưu đãi thấp trong thời gian đầu và chịu biên độ lãi cao thời gian sau và một ngân hàng có mức lãi suất ưu đãi vừa phải nhưng được hưởng biên độ thấp trong suốt thời gian sau, bạn cần hết sức tỉnh táo và căn cứ vào hình tài chính của bản thân để lựa chọn gói vay phù hợp.

– Liên hệ ngay 0969 093 651 để mua nhà đất Hà Nội.

Gọi điện Nhắn tin Zalo