Mua đất giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không?

Chia sẻ tin này:
Mua bán ký gửi hơn 15.000 căn nhà đẹp

Hiện tại mua nhà đất bằng giấy viết tay còn khá phổ biến, nhưng với cách này nhiều gia đình gặp phải vấn đề chậm sang tên sổ đỏ, thậm chí không được sang tên sổ đỏ nếu thiếu giấy tờ cần thiết. Vậy mua đất giấy viết tay được cấp sổ đỏ hay không, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Mua nhà bằng giấy viết tay là gì?

Trên thực tế không có bất cứ văn bản pháp luật nào quy định mua bán bằng giấy viết tay. Đây chỉ là cách gọi của người dân chỉ việc chuyển nhượng đất đai và các tài sản liên quan. Có thể coi đây là giấy này là giấy viết tay thông thường và không có công chứng và chứng thực của người khác.

Sang tên sổ đỏ là cách gọi của người dân chỉ sự biến động khi chuyển nhượng, tặng hay thừa kế quyền sử dụng đất. Điều kiện để sang tên sổ đỏ là người sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ.

Mua nhà bằng giấy viết tay có đảm bảo tính pháp lý hay không?

Mua bán, chuyển nhượng đất là quyền của người chủ sở hữu. Tuy nhiên, việc chuyển nhượng đất cần đảm bảo một trong những điều kiện mà pháp luật quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013, cụ thể:

Người chuyển nhượng đất có sổ đỏ, trừ trừ trường hợp nhận thừa kế theo quy định của pháp luật;

>> Xem thêm:  Thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất để có thêm đất ở

Là khu đất không có bất cứ tranh chấp nào;

Quyền sử dụng đất của khách hàng không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

Đất nằm trong thời hạn sử dụng đất theo luật.

Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai thì khi chuyển nhượng đất. Người sở hữu không chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện về nội dung. Giấy viết tay này cần được công chứng và chứng thực rõ ràng.

Mua đất bằng giấy viết tay được cấp sổ đỏ không?

Tùy thuộc vào một số trường hợp thì giấy viết tay sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Căn cứ vào quy định pháp luật điều 1, khoản 2 trong điều 100 của Luật đất đai 2013. Những người mua đất bằng giấy viết tay được cấp sổ đỏ trong trường hợp sau:

Khi mua đất bằng giấy viết tay bạn sẽ được cấp sổ đỏ khi khu đất này được chuyển nhượng, nhận tặng trước ngày 01/01/2008.

Khu đất được chuyển nhượng, nhận tặng cho người khác từ trước ngày 01/01/2008 đến trước ngày 01/07/2014. Đồng thời, khu đất này phải có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định được thi hành.

Thông thường người chủ nhà sử dụng đất lâu nên nhiều khả năng hồ sơ địa chính được lưu trữ ở UBND sẽ lưu trữ các giấy tờ như: sổ kiến điền sổ mục kê nhà đất và các loại giấy tờ liên quan.

>> Xem thêm:  Mua phải chung cư vi phạm có được đòi trả lại tiền không?

Khi người chủ cũ có đầy đủ các giấy tờ nêu trên và gia đình bạn có Giấy tờ mua bán có đủ chữ ký của hai bên và có xác nhận của UBND phường thì bạn hoàn toàn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và các tài sản liên quan đến khu đất đó.

Như vậy khi muốn mua đất giấy tờ tay được cấp sổ đỏ chủ nhà mang giấy viết tay đi công chứng hoặc có người chứng thực khi mua bán. Trừ những trường hợp kinh doanh bất động sản mà một trong các bên là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

Chia sẻ tin này:
[wps_alert type="warning"]Nếu bạn chưa tìm thấy ngôi nhà tương lai thì hãy sử dụng chức năng Tìm kiếm hoặc Điền vào form dưới đây. Hãy viết yêu cầu mua nhà thật chi tiết, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay![/wps_alert]Nhà mặt đất - Mua bán ký gửi bất động sản thổ cư

Có thể bạn quan tâm