5 điều cần lưu ý khi vay thế chấp mua nhà

Ảnh minh hoạ, liên hệ để lấy full ảnh nhà và nội thất

Khi vay thế chấp mua nhà tại ngân hàng, người vay cần tìm hiểu về tỷ lệ vay tối đa, cân nhắc về lãi suất vay, các loại phí phải nộp…

Diện tích nhà

Không phải nhà đất thế chấp cứ có sổ đỏ, sổ hồng thì sẽ được ngân hàng cho vay. Theo quy định về chính sách cấp tín dụng, để được ngân hàng chấp nhận, nhà đất còn phải đáp ứng đủ điều kiện về diện tích. Thông thường, các ngân hàng chấp nhận nhà thế chấp có diện tích sàn từ 25m2 trở lên và nằm trong hẻm từ 2m trở lên.

Nguồn thu nhập

Người vay có thể căn cứ vào nguồn thu nhập của mình để xem xét khả năng có được ngân hàng cho vay hay không. Bởi ngoài việc thẩm định tài sản được mang ra thế chấp, khi xét duyệt hồ sơ vay thế chấp, các ngân hàng cũng sẽ xem xét nguồn thu nhập của người vay, ưu tiên những nguồn thu nhập theo thứ tự như sau:

Nhóm 1: Lương chuyển khoản, cho thuê nhà, công ty báo cáo thuế đủ

Nhóm 2: Lương tiền mặt, hộ kinh doanh, công ty không báo cáo thuế đầy đủ

Nhóm 3: Tự kinh doanh không đăng ký, nguồn thu từ hoa hồng môi giới, các nguồn thu khác không chứng minh được

vay thế chấp mua nhà
Các ngân hàng thường chấp nhận nhà thế chấp có diện tích sàn từ 25m2 trở lên.

Tỷ lệ vay tối đa

Thông thường, công ty định giá riêng của ngân hàng sẽ định giá tài sản được mang ra thế chấp với giá thấp hơn giá thị trường khoảng 10-15%. Mức tối đa ngân hàng cho vay thường là 70% giá trị tài sản.

Do đó, để cân đối tài chính, người vay có thể tự ước lượng được khoản tiền ngân hàng cho vay và cân nhắc vay thêm từ những nguồn khác nếu thấy cần thiết.

Lãi suất vay

Lãi suất vay thế chấp là tỷ lệ phần trăm nhất định mà người đi vay phải trả cho ngân hàng theo cam kết đã được ký trong hợp đồng cấp tín dụng.

Hiện nay, lãi suất vay thế chấp phổ biến nằm trong khoảng từ 6-9%/năm tùy từng ngân hàng. Các ngân hàng thường tung ra gói lãi suất ưu đãi trong khoảng tháng thời gian nhất định, có thể là 6 tháng, 12 tháng hoặc 24 tháng. Do đó, ngoài số tiền được vay và số tiền phải trả theo định kỳ, người vay cũng cần lưu ý đến mức lãi suất ưu đãi và thời gian được hưởng mức lãi suất ưu đãi này. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất vay thế chấp sẽ được tính bằng tổng giữa lãi suất tiền gửi tiết kiệm và biên độ vay.

Mức phí phạt

Khi vay thế chấp, người vay sẽ phải trả một số loại phí như phí công chứng, phí đăng ký giao dịch đảm bảo, phí thẩm định giá trị tài sản. Trừ phí thẩm định do ngân hàng quy định thì những loại phí còn lại đều do Nhà nước quy định, được công khai tại các phòng công chứng. Ngoài ra, tùy từng ngân hàng, người vay có thể phải đóng thêm phí trả nợ trước hạn hoặc quá hạn.

Phí trả nợ trước hạn là khoản phí khách hàng phải đóng khi thanh toán khoản vay trước thời hạn ghi trên hợp đồng. Phí trả nợ trước hạn được tính bằng tỷ lệ phí trả nợ trước hạn nhân với số tiền trả trước.

Phí trả nợ trễ hạn là khoản tiền mà người vay phải trả do trả nợ trễ hạn ghi trên hợp đồng. Bên cạnh đó, khách hàng còn phải chịu mức lãi suất cao hơn lãi suất thông thường, áp dụng cho khoản tiền chậm thanh toán.

Để tránh phải chi những khoản tiền không đáng có, người vay cần hỏi trước và đọc kỹ các điều khoản trên hợp đồng.

– Liên hệ ngay 0969 093 651 để mua nhà đất Hà Nội.

Gọi điện Nhắn tin Zalo