Xây nhà trên đất thóp hậu nhưng cuộc sống lại thoải mái hơn

Ảnh minh hoạ, liên hệ để lấy full ảnh nhà và nội thất

Anh Huy không chỉ xây được một phòng để làm cửa hàng cho thuê, mà còn tạo được lối nhỏ vào nhà rộng 1,5m khi mua mảnh đất thóp hậu với mặt tiền 4,5m.

Anh Bùi Đức Huy, 39 tuổi, sống tại Tp.HCM chia sẻ về kinh nghiệm mua đất làm nhà của mình:

Căn nhà đầu tiên được vợ chồng tôi mua vào năm 2012 nằm trong con hẻm dân lao động ở Tân Thuận Đông, quận 7, gần nơi làm của tôi. Vì kinh tế khi đó còn hạn hẹp nên chúng tôi chỉ đủ để mua một căn nhà nhỏ, diện tích chưa được 30m2, xây 2 tầng. Ngôi nhà nằm trong một con ngõ sâu, ngoằn ngoèo, hẹp với la liệt những thứ được hàng xóm bày ra như: xe máy, giăng dây phơi quần áo, thực phẩm, thậm chí, còn có cả quán cà phê cóc. Dân trí nơi đây cũng thấp, còn có cả người nát rượu. Vì thế mà ở chưa đến nửa năm, vợ chồng tôi đã phải vội bán căn nhà.

Với số tiền 900 triệu đồng từ việc bán ngôi nhà cũ, cùng 500 triệu được bố mẹ hai bên vay cho không lãi và 400 triệu vay ngân hàng, chúng tôi đã mua được ngôi nhà hơn 60m2, xây 2 tầng, nằm trong hẻm xe hơi vào được. Vì đã xây được 10 năm nên ngôi nhà có phần hơi cũ, song, tôi vẫn rất thích vì mảnh đất nở hậu. Trước khi chuyển về, ngôi nhà được vợ chồng tôi sơn sửa sơ qua một chút. Nhưng chẳng bao lâu, ngôi nhà thứ hai của chúng tôi lại bị rơi vào tình cảnh ngập nặng mỗi khi mùa mưa đến, chỉ vì con hẻm trước cửa nhà nâng cốt đường. Lúc này, nếu muốn nâng nền thì cần phải đầu tư khoảng hơn 100 triệu nữa. Khoản vay cũ còn chưa trả được, tôi không muốn vay thêm nữa nên gia đình chúng tôi lại đành phải ở cố. Lúc này, vợ tôi cũng sinh đứa con đầu lòng, nhưng vì đứa nhỏ hay ốm nên vợ con tôi về nhà ngoại để tiện chăm sóc. Vì sinh đẻ nên vợ tôi cũng không làm được nhiều, gánh nặng trả nợ đè nặng lên vai khiến tôi vô cùng mệt mỏi.

Hoàn cảnh khó khăn vì thiếu tiền, vì con ốm, vì nhà cửa nhếch nhác đã khiến vợ chồng tôi vài lần cãi cọ. Sau đó, chúng tôi quyết định bán căn nhà thứ hai rồi chuyển ra mua đất xây nhà tại khu Phú Xuân, Nhà Bè, gần với nhà bố mẹ vợ. Bán nhà phố mua đất ngoại thành, tôi tuy phải đi làm xa hơn nhưng cuộc sống lại dễ chịu hơn rất nhiều vì vừa có tiền xây nhà, vừa có tiền trả nợ ngân hàng, có khoản tiền dư và con cái lại được ông bà chăm sóc. Vì muốn sống trong một không gian theo đúng ý mình nên tôi quyết định xây nhà chứ không mua nhà có sẵn như trước.

Nhưng vì tổng tiền mua đất xây nhà của vợ chồng tôi chỉ gói gọn trong khoản 1,5 tỷ đồng nên không dễ để kiếm được một miếng đất vuông vức ở trong khu dân cư lâu năm. Khi tìm được miếng 4,5 x 18 m, giá 700 triệu, gần với nhà của bố mẹ vợ, tôi không khỏi băn khoăn vì đây là đất thóp hậu, mặt tiền 4,5m, phía sau chỉ 4,1m. Bởi, mọi người vẫn thường nói mua đất thóp hậu dễ gặp vận xui. Nhưng chủ đất bảo, vì mảnh này hơi xéo nên mới có giá như vậy, chứ miếng vuông vức gần đó, giá cao hơn 1 triệu/m2. Vì để bớt được chút tiền nên tôi đành chấp nhận mua miếng đất thóp hậu này.

xây nhà trên đất thóp hậu
Dù đất nở hay thóp hậu thì theo anh Huy, được ở trong ngôi nhà thiết kế
theo ý mình vẫn là hạnh phúc nhất. Ảnh: CM

Mảnh đất tôi mua nằm trong một con hẻm rộng khoảng 6m với hàng quán khá sầm uất, vì vậy, tôi quyết định xây không gian sinh hoạt của gia đình lùi về phía sau, một phần được yên tĩnh, một phần để phòng phía ngoài cho thuê kinh doanh, có thêm khoản thu hàng tháng.

Với số tiền 2,1 tỷ từ việc bán nhà cũ, tôi đã bỏ ra 1,5 tỷ để mua đất, xây nhà, trả hết nợ ngân hàng và trả một phần cho bố mẹ. Khi ở trong ngôi nhà xây theo ý mình, chất lượng cuộc sống của gia đình tôi không chỉ được cải thiện hơn hẳn, mà hàng tháng chúng tôi còn thu thêm 4 triệu đồng từ việc cho thuê phòng mặt tiền.

Sống trong ngôi nhà xây trên đất thóp hậu đã gần 4 năm, tôi luôn cảm thấy rất thoải mái, không chỉ vậy, chúng tôi còn có thêm thành viên mới với sức khỏe tốt hơn hẳn bé đầu. Từ đó, tôi nhận ra rằng, điều quan trọng nhất của một nơi ở là nằm ở vị trí tốt, hợp với khả năng tài chính của mình chứ không phải là nằm trên đất nở hậu hay thóp hậu.

Theo kiến trúc sư Phạm Thanh Truyền (Tp.HCM), trong suốt 20 năm làm việc, những trường hợp xây nhà trên đất “đầu voi đuôi chuột”, hoặc thóp đầu nở hậu, ông gặp khá nhiều. Bởi, đất trong dân cư, trừ đất quy hoạch mới, thì đa số là có nhiều hình dạng khác nhau.

Khách hàng của kiến trúc sư Truyền có nhiều quan niệm khác nhau về đất xây nhà. Có những người không nghĩ gì nhiều về hình thế của ngôi nhà, nở hậu hay thóp hậu đều được. Có người chỉ thích nhà nở hậu vì quan niệm càng nở hậu càng tốt cho việc làm ăn. Song, một số người chỉ thích nhà thóp hậu và những người này thường là người gốc Hoa. Bởi, theo quan niệm của họ, mảnh đất thóp hậu cũng giống như con tỳ hưu, có miệng mà không có hậu môn, chỉ ăn vào mà không thải ra, đồng nghĩa với việc tiền của chỉ đi vào mà không bị thất thoát ra ngoài.

Còn riêng với kiến trúc sư Truyền, những mảnh đất xéo, không vuông lại thường tạo được cảm hứng rất tốt cho kiến trúc sư, bởi, sự đa dạng của hình khối sẽ giúp họ có thể thiết kế không gian linh hoạt hơn, đẹp hơn, phong cách hơn. Lúc này, các không gian chức năng sinh hoạt sẽ được bố trí ở khu vực đất hình vuông hoặc hình chữ nhật, còn những phần xéo, không vuông sẽ bố trí các khu vực như cầu thang bộ, giếng trời, cây xanh,… giúp không gian thêm phần ấn tượng hơn.

– Liên hệ ngay 0969 093 651 để mua nhà đất Hà Nội.

Gọi điện Nhắn tin Zalo