Tôi hối hận vì góp tiền mua nhà đất cùng người thân


Mới chuyển về nhà mình mua chưa được một năm, anh Bảo (TPHCM) đã cảm thấy mệt mỏi vì nhà đông người, lúc nào cũng ầm ĩ náo nhiệt.

Dưới đây là chia sẻ của anh Duy Bảo, 32 tuổi, đang sống tại TP HCM:

Cuối năm ngoái, vợ chồng tôi, vợ chồng anh trai và bố mẹ tôi góp tiền mua chung một ngôi nhà có diện tích đất 52m2, xây một trệt, ba lầu trong một con hẻm xe hơi tại đường Lũy Bán Bích, quận Tân Phú, giá 2,3 tỷ. Vợ chồng tôi và vợ chồng anh trai cùng góp 450 triệu, còn lại là của bố mẹ tôi.

Trước đây, cả nhà tôi thuê mấy phòng trọ gần nhau tại quận Tân Bình, ở suốt mấy năm rất vui vẻ. Bố tôi làm việc ở Sài Gòn đã khoảng 20 năm, từ trước khi tôi đỗ đại học. Sau này, khi tôi và anh hai xin được việc ở đây thì mẹ tôi cùng bé út cũng lên nốt. Đến khi tôi và anh hai cưới vợ, chúng tôi tiếp tục thuê phòng trọ gần bố mẹ ở cho vui. Năm ngoái, bố mẹ tôi được ông cậu sống ở nước ngoài cho ít tiền nên ông bà cũng bán luôn nhà dưới Vĩnh Long rồi rủ gia đình tôi và anh trai góp thêm tiền mua chung nhà tại Sài Gòn.

Lúc đó, cả tôi và anh trai đang có ý định đặt cọc mua căn hộ chung cư bình dân rộng khoảng 60m2, giá gần một tỷ ở Bình Tân. Bố tôi thì không thích ở chung cư vì không muốn có người khác sống trên đầu mình. Còn hai anh em tôi cũng muốn sống gần nhau và gần bố mẹ, thấy góp tiền mua chung nhà, vừa đỡ tốn tiền mà vẫn được ở rộng (một tầng trừ cầu thang, ban công cũng còn khoảng 45m2) nên đều đồng ý. Tuy nhiên đến bây giờ tôi cảm thấy mình đã sai lầm khi mua chung nhà.

Ngôi nhà chúng tôi mua vốn là nhà xây sẵn. Tầng trệt là phòng khách và bếp, cả nhà dùng chung. Lầu một, chia hai phòng cho bố mẹ tôi và cậu em út ở. Lầu hai cũng hai phòng là của gia đình nhà tôi gồm vợ chồng và một đứa con. Lầu ba hai phòng thuộc sở hữu của gia đình anh hai.

Từ ngày ở chung, chúng tôi chưa xảy ra mâu thuẫn gì lớn. Những bất đồng nhỏ kiểu mẹ tôi lau nhà xong, bọn con hay cháu lại đi dép bẩn vào thì trước đây vẫn thường xảy ra. Tuy nhiên, dù sao trước đây chúng tôi cũng có sự tự do nhất định khi các phòng trọ tách biệt nhau. Bây giờ, mẹ tôi mắng con anh hai, tôi cũng được nghe ké. Rồi ai đi đâu cũng phải qua phòng khách tầng trệt hay muốn nấu ăn thì đều phải xuống bếp chung (các gia đình ăn riêng, chỉ ăn chung vào cuối tuần).

Tôi làm công việc kế toán, thỉnh thoảng phải mang cả việc về nhà nên rất cần sự tĩnh lặng. Từ ngày về đây, tôi gần như không làm được việc ở nhà vì xung quanh quá đông người. Dù đã đóng kín cửa phòng thì tôi vẫn nghe thấy những âm thanh bên ngoài. Tôi còn đặc điểm thính ngủ nên nửa đêm chỉ cần ai mở cửa sắt dưới tầng trệt tôi đều nghe bị thức giấc. Thậm chí đôi khi gia đình anh tôi làm gì ầm ĩ trên lầu tôi cũng thấy đau đầu. Có nhà mới, bố mẹ tôi đón rất nhiều khách đến chơi. Bố tôi lại mới sắm được bộ loa đài, nên ông hay rủ rê mọi người hát hò. Nhiều khi chẳng phải cuối tuần nhưng ông và mấy người hàng xóm vẫn hát đến 10h.

Thêm nữa, tiếng là nhà mình mua (tôi cũng có tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nhưng nhiều lúc tôi có cảm giác giống như đang ở nhờ nhà bố mẹ. Bố tôi rất gia trưởng, ông nói gì là vợ con phải nghe theo. Tôi muốn thay cánh cửa sổ ở phòng của mình ông cũng can thiệp.

Đặc biệt, chung sổ đỏ nên việc gì liên quan đến giấy tờ đều rất khó khăn. Đợt vừa rồi tôi muốn mượn ngân hàng ít tiền để góp vốn cùng bạn bè đánh hàng từ Campuchia về nhưng bố và anh trai không đồng ý cho tôi mượn sổ đỏ đi thế chấp.

Bây giờ tôi bắt đầu hối hận về việc mua chung nhà. Tôi muốn có một tài sản của riêng mình để tự định đoạt nó. Tôi nói ý định muốn ra ở riêng với vợ, vợ tôi tỏ ra rất hào hứng. Lúc trước quyết định mua chung nhà tôi cũng chỉ thông báo với vợ, vợ đồng ý nhưng không hào hứng như bây giờ.

Có điều tôi đang lo không biết bố mẹ sẽ phản ứng thế nào nếu tôi quyết định ra ở riêng. Rồi khoản tiền tôi góp mua chung nhà cũng không biết nên xử lý thế nào cho hợp lý vì tôi biết bố mẹ và anh trai hiện tại cũng không có tiền.


Bình luận