Sang tên sổ đỏ cần lưu ý những điều kiện gì?

Chia sẻ tin này:
Mua bán ký gửi hơn 15.000 căn nhà đẹp

Sang tên sổ đỏ hiện nay gặp rất nhiều khó khăn, các hợp đồng, giấy tờ pháp lý hầu hết chưa được giải quyết do chưa hợp pháp. Để tránh các rủi ro chúng tôi xin lưu ý cho Quý khách hàng một số vấn đề sau:

sang ten so do can luu y nhung dieu kien gi - Sang tên sổ đỏ cần lưu ý những điều kiện gì?

1. Cần kiểm tra kỹ bản gốc hồ sơ pháp lý trước khi giao dịch, thoả thuận

1.1 Trước khi thoả thuận, Khách hàng cần đề nghị bên chuyển nhượng cung cấp các giấy tờ sau:

– Giấy tờ về nhà đất như bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

– Giấy tờ về nhân thân: Sổ Hộ khẩu, CMND, Giấy Đăng ký kết hôn.

1.2 Kiểm tra làm rõ:

– Kiểm tra về tình trạng giấy tờ về nhà đất như: màu sắc, tình trạng (cũ hay mới, rách hay không), và cần chú ý các thông tin đặc thù như mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, diện tích cấp Giấy chứng nhận, chủ sủ dụng đất là cá nhân, pháp nhân, họ gia đình. Tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ sử dụng đất.

– Kiểm tra về các giấy tờ nhân thân như: CMND, sổ hộ khẩu. Trường hợp chủ sử dụng đứng tên hộ gia đình bắt buộc phải làm rõ tại thời điểm cấp sổ đỏ trên hộ khẩu có những ai, còn sống hay đã chết.

2. Kiểm tra các điều kiện để được sang tên sổ đỏ (điều kiện được chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng) nếu có

Trong một số trường hợp Chủ sử dụng đất không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất do: Nguồn gốc nhà đất có được là do được tặng cho, thừa kế nhà đất có điều kiện (điều kiện không được chuyển nhượng), đất chuyển nhượng là đất sản xuất nông nghiệp nên chỉ được chuyển nhượng cho người trực tiếp sản xuất nông nghiệp và có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Người sử dụng đất chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính (còn nợ) thuế, tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ. Người chuyển nhượng chỉ có một phần quyền (chỉ được chuyển nhượng một phần) do quyền sử dụng đất là tài sản chung của vợ chồng, tài sản chung của hộ gia đình..

>> Xem thêm:  9 kỹ năng cần thiết của nghề môi giới bất động sản

Riêng đối với nhà chung cư, điều kiện sang tên sổ đỏ nhà chung cư gồm:

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư (sổ hồng);

– Hợp đồng mua bán nhà chung cư với chủ đầu tư theo đúng quy định tại Nghị định số 71/2010/NĐ-CP và Thông tư số 60/2010/TT-BXD

Điều kiện về người nhận chuyển nhượng:

Đối với một số thành phố (Hà Nội, Hồ Chí Minh) người nhận chuyển nhượng phải là người có hộ khẩu thường trú hoặc phải đăng ký tạm trú dài hạn

3. Các điểm chú ý trong hợp đồng chuyển nhượng

3.1 Giá chuyển nhượng, tiến độ thanh toán

– Nên thoả thuận rõ ràng giá chuyển nhượng theo tiền Việt nam đồng.

– Giá chuyển nhượng phải được viết rõ ràng không tẩy xoá và được viết bằng chữ và số.

– Làm rõ trong giá chuyển nhượng có hoặc không bao gồm: thuế, phí, lệ phí. Ghi cụ thể thuế và phí gì.

– Tiến độ thanh toán phù hợp, rõ ràng và gắn với trách nhiệm của các bên và phù hợp  với thời gian sang tên sổ đỏ và phù hợp với từng thoả thuận trách nhiệm cụ thể ví dụ: nếu Bên nhận chuyển nhượng tiến hành các thủ tục sang tên sổ đỏ thì có thể thanh toán 100% tại thời điểm ký hợp đồng chuyển nhượng tại Phòng công chứng.

3.2 Hình thức thanh toán

Ngoài tiền đặt cọc, việc thanh toán số tiền còn lại nên lựa chọn hình thức chuyển khoản.

>> Xem thêm:  3 sai lầm phổ biến khi vay ngân hàng mua nhà trả góp

3.3 Về trách nhiệm tiến hành các thủ tục sang tên sổ đỏ

Cần thoả thuận rõ, trách nhiệm tiến hành các thủ tục như chuẩn bị giấy tờ, liên hệ phòng công chứng để công chứng hợp đồng, nộp và nhận kết quả sau khi sang tên sổ đỏ. Trong trường hợp đã thanh toán 100% giá trị chuyển nhượng bên nhận chuyển nhượng nên thực hiện công việc này để đảm bảo tính chính xác, mức độ tin tưởng.

Chia sẻ tin này:
Nếu bạn chưa tìm thấy ngôi nhà tương lai thì hãy sử dụng chức năng Tìm kiếm hoặc Điền vào form dưới đây. Hãy viết yêu cầu mua nhà thật chi tiết, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!Nhà mặt đất - Mua bán ký gửi bất động sản thổ cư

Có thể bạn quan tâm