Phân biệt giao đất và cho thuê đất theo quy định pháp luật

Chia sẻ tin này:
Mua bán ký gửi hơn 15.000 căn nhà đẹp

Xin chào luật sư, tôi đang có một thắc mắc về đất đai, trường hợp nào thì được nhà nước giao đất, trường hợp nào thì được nhà nước cho thuê đất? Và có những hình thức trả tiền nào? Mong luật sư tư vấn giúp và phân biệt giúp tôi về quyền và nghĩa vụ khi được nhà nước giao đất và cho thuê đất.

      Căn cứ theo quy định của pháp luật, Nhamatdat.com chúng tôi xin tư vấn Phân biệt giao đất và cho thuê đất theo quy định của Luật đất đai như sau:

Cơ sở pháp lý

  • Luật Đất đai 2013, Luật số 45/2013/QH13

Phân biệt giao đất và cho thuê đất qua khái niệm

     Khái niệm giao đất được quy định tại khoản 7 điều 3 Luật đất đai 2013 như sau: Nhà nước giao quyền sử dụng đất (sau đây gọi là Nhà nước giao đất) là việc Nhà nước ban hành quyết định giao đất để trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất.

     Khái niệm cho thuê đất được quy định tại khoản 8 điều 3 Luật đất đai 2013 như sau: Nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất (sau đây gọi là Nhà nước cho thuê đất) là việc Nhà nước quyết định trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất.

     Để phân biệt hai khái niệm Nhà nước giao đất và Nhà nước cho thuê đất thì cần xem xét thêm các tiêu chí sau:

>> Xem thêm:  Muốn thay đổi chủ tài khoản của Ban quản trị chung cư phải làm gì?

Phân biệt giao đất và cho thuê đất thông qua hình thức sử dụng đất

  • Đối với giao đất: Có hai hình thức không thu tiền sử dụng đất và giao đất có thu tiền sử dụng đất. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà Nhà nước lựa chọn hình thức sử dụng đất phù hợp theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 Luật Đất đai 2013
  • Đối với cho thuê đất: Có hai hình thức là Thuê đất trả tiền hằng năm và Thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê. Luật đất đai 2013 quy định cụ thể trường  hợp thuê đất chung. Người thuê đất được thỏa thuận về hình thức trả tiền khi thuê đất. Trừ trường hợp thuộc Khoản 2 Điều 2 Nghị định 46/2014/NĐ-CP thì thuê đất trả tiền hàng năm.

Phân biệt thông qua quyền của người sử dụng đất

      Nhà nước quy định quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất phù hợp với hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nguồn gốc sử dụng đất và nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất. Phần quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất trong hai trường hợp giao đất và thuê đất cũng có điểm khác biệt.

      Về quyền của người sử dụng đất:

  • Đối với giao đất: Người được giao đất được chuyển quyền của mình lại cho người khác thông qua các hình thức: chuyển nhượng, tặng cho, chuyển đổi, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất. (Theo Điều 179 Luật đất đai 2013)
  • Đối với cho thuê đất: Quyền và nghĩa vụ của người thuê đất phụ thuộc vào hình thức trả tiền. Trường hợp thuê đất trả tiền cho cả thời gian thuê thì người thuê đất có các quyền của người sử dụng đất như trường hợp Nhà nước giao đất. Trường hợp thuê đất trả tiền hàng năm thì người sử dụng đất chỉ được thực hiện việc chuyển quyền đối với tài sản trên đất. Chỉ có trường hợp người được Nhà nước cho thuê đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề thì có quyền cho thuê lại đất đã thuê.
>> Xem thêm:  Hợp đồng thuê nhà có bắt buộc phải công chứng hay không?

Phân biệt thông qua thời hạn sử dụng đất

  • Đối với giao đất: Thời hạn sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có hai hình thức là sử dụng đất ổn định lâu dài và sử dụng đất có thời hạn. Nhà nước giao đất sử dụng ổn định lâu dài cho người sử dụng vào các mục đích quy định tại Điều 125 Luật Đất đai 2013. Trường hợp Nhà nước giao đất được sử dụng lâu nhất là sử dụng ổn định lâu dài.
  • Đối với cho thuê đất: Người sử dụng đất thông qua hình thức thuê đất đều có quy định về thời hạn, không có hình thức sử dụng ổn định lâu dài. Thời hạn thuê đất theo từng trường hợp được quy định tối đa là 50 năm, 70 năm và 99 năm. Thời gian thuê với trường hợp thuê lâu nhất là 99 năm.

Phân biệt thông qua hạn mức sử dụng đất

  • Đối với giao đất: Nhà nước quy định về hạn mức giao đất nông nghiệp và hạn mức giao đất ở. Tùy theo tình hình cụ thể của địa phương thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức cụ thể giao đất ở. Hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 1219 Luật đất đai 2013.Có hạn mức.
  • Đối với cho thuê đất: Không có quy định về hạn mức cho thuê đất. Diện tích đất cho thuê phụ thuộc vào hai yếu tố là nhu cầu sử dụng đất và quỹ đất đáp ứng. Diện tích cụ thể cho thuê đất được ghi rõ trong Quyết định cho thuê đất hoặc hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất.
>> Xem thêm:  Khi nào được chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn?

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Phân biệt giao đất và cho thuê đất theo quy định của luật đất đai mà bạn quan tâm.

Chia sẻ tin này:
Nếu bạn chưa tìm thấy ngôi nhà tương lai thì hãy sử dụng chức năng Tìm kiếm hoặc Điền vào form dưới đây. Hãy viết yêu cầu mua nhà thật chi tiết, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!Nhà mặt đất - Mua bán ký gửi bất động sản thổ cư

Có thể bạn quan tâm