Nhà mặt đất là gì? Nhà chung cư là gì? So sánh nhà mặt đất và chung cư cho người sắp mua nhà?

Chia sẻ tin này:
Mua bán ký gửi hơn 15.000 căn nhà đẹp

Nhu cầu về nhà ở là nhu cầu chung của tất cả mọi người bởi các cụ xưa đã dạy an cư thì mới lạc nghiệp. Nhà ở hiện nay có nhiều loại, trong đó nhà mặt đất và nhà chung cư là hai loại hình nhà ở phổ biến nhất. Mỗi loại hình nhà ở này lại có những đặc điểm riêng, phù hợp với từng đối tượng và nhu cầu cụ thể.

Nhiều người khi lựa chọn mua nhà thường đắn đo giữa nhà mặt đất và chung cư vì không biết lựa chọn nào phù hợp với mình. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu để có cái nhìn cụ thể về hai loại hình nhà ở này nhé.

1. Tìm hiểu về nhà mặt đất

Để hiểu rõ hơn về nhà mặt đất, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua những kiến thức mà chúng tôi cung cấp sau đây.

Nhà mặt đất là gì?

nha mat dat la gi nha chung cu la gi so sanh nha mat dat va chung cu cho nguoi s - Nhà mặt đất là gì? Nhà chung cư là gì? So sánh nhà mặt đất và chung cư cho người sắp mua nhà?
Nhà mặt đất là gì?

Nhà mặt đất là những căn nhà được xây dựng trên một mảnh đất thuộc quyền sở hữu riêng của người chủ. Người chủ sở hữu có quyền xây dựng nhà ở trên mảnh đất đó. Thiết kế của ngôi nhà cao hay thấp, bao nhiêu tầng là tùy thuộc vào quyết định của người chủ sở hữu.

Người chủ sở hữu không nhất thiết phải xây dựng nhà ở trên toàn bộ diện tích của mảnh đất. Diện tích đất không dùng để xây nhà, người chủ có thể sử dụng cho các mục đích khác chẳng hạn như dùng làm vườn, làm nơi để xe,…  Với nhà mặt đất, người chủ có toàn quyền sở hữu và có thể sửa chữa bất cứ lúc nào nếu có nhu cầu.

– Những lưu ý khi mua nhà mặt đất

Trên thị trường bất động sản, số lượng nhà mặt đất cần bán không hề nhỏ dù ở tỉnh thành nào. Nếu bạn đang quan tâm tìm hiểu đến nhà mặt đất, bạn cũng cần biết đến một vài lưu ý khi chọn mua loại hình nhà ở này.

+ Xác định mục đích mua nhà

Với nhà mặt đất, bạn có thể sử dụng nó vào trong nhiều mục đích khác nhau chẳng hạn như nhà mua để ở, nhà mua để vừa ở vừa kinh doanh, nhà mua để buôn bán kinh doanh hoặc nhà mua để đầu tư sinh lời. Khi đã xác định được mục đích mua nhà của mình bạn sẽ có được lựa chọn nhà ở phù hợp nhất.

+ Lựa chọn vị trí

Lựa chọn vị trí mua nhà đất cũng quan rất trọng bởi nó có ảnh hưởng đến mục đích sử dụng, nhu cầu sinh hoạt cũng như tài chính của bạn. Nếu tài chính không phải là vấn đề thì bạn có thể dễ dàng chọn mua một căn nhà có vị trí mà bạn yêu thích. Tuy nhiên, nếu tài chính hạn hẹp thì vị trí của căn nhà có thể không được như ý muốn ban đầu của bạn.

Như vậy, việc lựa chọn vị trí sẽ phụ thuộc vào nhu cầu, mong muốn và khả năng của gia chủ. Có thể chọn vị trí gần con đường rộng để thuận tiện cho việc đi lại hoặc kinh doanh, giao dịch. Cũng có thể chọn vị trí giúp ngôi nhà có khả năng thanh khoản và tăng giá nhanh. Hoặc đơn giản là chọn nhà có vị trí thuận lợi cho việc sinh hoạt là được.

+ Giá cả

Khi mua nhà mặt đất, bạn nhất định phải nắm được giá bất động sản nếu không muốn phải trả một giá quá cao. Trước tiên bạn nên chọn một ngôi nhà phù hợp với mức tài chính của mình. Muốn biết khu vực nhà nào có mức giá phù hợp thì bạn có thể tham khảo trên internet. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo từ những người có kinh nghiệm.

+ Thiết kế ngôi nhà

nha mat dat la gi nha chung cu la gi so sanh nha mat dat va chung cu cho nguoi s 1 - Nhà mặt đất là gì? Nhà chung cư là gì? So sánh nhà mặt đất và chung cư cho người sắp mua nhà?
Lưu ý đến thiết kế của ngôi nhà

Thông thường khi mua nhà mặt đất, gia chủ sẽ muốn có thể sử dụng được luôn mà không cần tốn thêm chi phí sửa chữa. Chính vì vậy mà khi mua nhà bạn cũng nên lưu ý đến thiết kế của ngôi nhà đó. Diện tích của ngôi nhà trước hết phải phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu gia đình đông người bạn không nên mua những căn nhà có diện tích quá hẹp.

>> Xem thêm:  Những điều cần lưu ý khi mua BĐS

Cách thiết kế nội ngoại thất của ngôi nhà cũng như cách bố trí, thiết kế các phòng cũng rất quan trọng. Số phòng của ngôi nhà phải phù hợp với số người. Nếu nhà đông người mà nhà chỉ có 1 – 2 phòng thì sẽ là bất hợp lý. Nhà có ít người nhưng lại có quá nhiều phòng thì sẽ gây lãng phí. Tất nhiên bạn có thể thiết kế lại nội thất căn nhà theo mong muốn của bạn nhưng như thế sẽ khiến bạn tốn thêm một khoản chi phí không nhỏ nữa.

+ Thông tin quy hoạch

Thường thì không ai muốn mua phải nhà ở nằm trong khu vực đất quy hoạch nhưng chúng ta thường không nắm được thông tin này. Trước khi có ý định mua nhà đất ở khu vực nào bạn nên tìm hiểu thông tin quy hoạch tại sở quy hoạch, địa phương.

+ Tính pháp lý

Việc giao dịch mua bán nhà không thể thực hiện chỉ dựa trên thỏa thuận miệng. Bạn chỉ nên mua nhà mặt đất khi ngôi nhà đó có đầy đủ giấy tờ hợp pháp. Trước tiên cần làm hợp đồng mua bán giữa hai bên và ra công chứng để làm thủ tục sang tên chuyển nhượng. Bạn cũng có thể nhờ luật sư tư vấn và giúp mình giải quyết những vấn đề có liên quan đến pháp luật.

+ Vấn đề an ninh

Hãy đảm bảo rằng an ninh quanh nhà mặt đất mà bạn định mua được đảm bảo. Có như vậy thì cuộc sống sau này mới an toàn.

+ Dịch vụ, tiện ích

Sẽ thật tốt nếu như xung quanh nhà mặt đất có nhiều dịch vụ, tiện ích chẳng hạn như gần chợ, gần siêu thị, gần bệnh viện hay trường học,…

+ Thanh khoản

Nên chọn mua nhà mặt đất có tính thanh khoản nhanh khi không có nhu cầu sử dụng.

+ Môi trường văn hóa

Sẽ là tốt hơn cả nếu những người hàng xóm xung quanh nhà bạn là những người văn minh. Vì vậy hãy chọn khu vực có dân trí cao làm nơi định cư.

+ Hợp phong thủy

Có thờ có thiêng, người Việt Nam đặc biệt coi trọng yếu tố phong thủy trong khi tìm mua nhà. Bạn nên chọn một ngôi nhà có hướng hợp với tuổi của chủ nhà sẽ góp phần mang lại nhiều điều may mắn cho những người sống trong nhà.

2. Tìm hiểu về nhà chung cư

Nhà chung cư là loại hình nhà ở khá phổ biến hiện nay, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, không có nhiều người thực sự hiệu hết về loại hình nhà ở này. Việc tìm hiểu về nó sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định có nên mua nhà chung cư hay không.

– Nhà chung cư là gì?

nha mat dat la gi nha chung cu la gi so sanh nha mat dat va chung cu cho nguoi s 2 - Nhà mặt đất là gì? Nhà chung cư là gì? So sánh nhà mặt đất và chung cư cho người sắp mua nhà?
Nhà chung cư là gì?

Nhìn vào một căn nhà bạn dễ dàng phân biệt được đó là nhà mặt đất hay nhà chung cư. Tuy nhiên, để định nghĩa một cách chính xác thế nào là nhà chung cư thì không phải ai cũng biết. Theo Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Như vậy với nhà chung cư chúng ta sẽ có những khu vực sử dụng chung cho rất nhiều người. Trên một mảnh đất người ta xây một tòa nhà cao tầng, trong đó có nhiều căn hộ riêng biệt. Mỗi chủ nhà sẽ sở hữu một căn hộ riêng biệt trong tòa nhà đó.

– Những lưu ý khi mua nhà chung cư

Việc mua nhà chung cư không phải điều đơn giản. Nếu không có kinh nghiệm, bạn nên tham khảo một vào điểm cần lưu ý dưới đây để có cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất.

+ Xác định vị trí chung cư

Đa số các chung cư hiện nay đều được các chủ đầu tư lựa chọn một vị trí tốt, thuận tiện cho giao thông đi lại. Tuy nhiên bạn vẫn cần lưu tâm đến vị trí của chung cư, nó có thuận tiện cho nhu cầu cơ bản của gia đình bạn hay không? Nếu nơi làm việc cách chung cư bạn định mua quá xa thì đó cũng không phải là một vị trí tốt.

>> Xem thêm:  Cuộc sống bất ổn dù có nhà to hơn sau 4 lần mua đi bán lại

Vị trí chung cư cũng ảnh hưởng đến tài chính bởi chung cư có vị trí trung tâm thì thường có giá cao nhưng lại không có nhiều tiện ích nội khu. Tốt nhất hãy chọn chung cư có vị trí đảm bảo các yếu tố cơ bản như gần trường học, bệnh viện, nơi làm việc và không bị tắc đường vào giờ cao điểm.

+ Kiểm tra pháp lý

Luôn kiểm tra tính pháp lý khi bạn có ý định chọn mua bất cứ căn hộ chung cư nào. Đó là điều mà bạn cần ghi nhớ. Đặc biệt là khi bạn có ý định mua nhà dự án. Trước tiên bạn cần kiểm tra hồ sơ pháp lý của dự án cũng như xem kỹ hợp đồng mua bán. Trong hợp đồng cần kiểm tra kỹ các mục như thẩm quyền của các bên, tiến độ thanh toán, phí dịch vụ,…

+ Tìm hiểu về chủ đầu tư

Chủ đầu tư có năng lực thường đem đến các dự án nhà ở chất lượng vì vậy bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về năng lực của chủ đầu tư. Đồng thời cũng cần kiểm tra giấy phép đầu tư và xây dựng của dự án. Hãy đến kiểm tra tiến độ của dự án nếu mua chung cư chưa hoàn thiện hoặc hỏi người dân đang sinh sống ở chung cư nếu mua căn hộ có sẵn.

+ Đánh giá tiện ích nội khu, ngoại khu

nha mat dat la gi nha chung cu la gi so sanh nha mat dat va chung cu cho nguoi s 3 - Nhà mặt đất là gì? Nhà chung cư là gì? So sánh nhà mặt đất và chung cư cho người sắp mua nhà?
Đánh giá tiện ích nội khu, ngoại khu

Hiện nay số lượng chung cư mọc lên ngày một nhiều. Bên cạnh các chung cư được chủ đầu tư chú trọng vào tiện ích thì vẫn có những chung cư được xây dựng chỉ đáp ứng được nhu cầu về nhà ở. Chẳng hạn như chung cư không có khu vui chơi trẻ em, bể bơi,…

Ngoài tiện ích ngoại khu bạn cũng cần lưu tâm đến tiện ích nội khu như số thang máy, thang thoát hiểm,… Ở chung cư, thang máy chính là tiện ích mà bạn sử dụng nhiều nhất và nó liên quan đến sự an toàn của bạn và người thân vì vậy hãy nhớ kiểm tra cả mức độ hoạt động ổn định của các thang.

Bên cạnh đó cũng cần xem xét đến mật độ căn hộ. Một sàn có tối đa 8 căn hộ là mức hợp lý. Nếu mật độ quá đông sẽ gây quá tải cho việc vận hành kỹ thuật cũng như phải chờ đợi lâu nếu muốn sử dụng các tiện ích chung.

+ Vấn đề an ninh

An ninh ở các chung cư thường khá đảm bảo bởi chung cư nào cũng có quản lý và bảo vệ. Tuy nhiên bạn vẫn nên kiểm tra một vài yếu tố chẳng hạn như hệ thống camera giám sát, hệ thống báo động khi có tình huống khẩn cấp,… Cách tốt nhất để bạn tìm hiểu vấn đề này là hỏi chính những người dân sống tại chung cư đó.

+ Khu vực gửi xe

Hầm gửi xe là một phần không thể thiếu của chung cư. Bạn hãy kiểm tra xem khu vực gửi xe có thuận tiện hay không, có đảm bảo hay không và mức phí có hợp lý không.

+ Thương lượng giá cả

Tìm hiểu giá bán của chung cư không khó bởi thông tin có rất nhiều trên mạng internet. Bạn có thể dựa vào đây để đàm phán giá với chủ nhà. Nếu mua trực tiếp từ chủ đầu tư bạn vẫn hoàn toàn có thể thương lượng để có một mức giá hợp lý hoặc chọn mua ở thời điểm mà chủ đầu tư đưa ra nhiều chính sách ưu đãi.

Bạn cũng có thể chọn những dự án được ngân hàng bảo lãnh để có thể vay tiền mua nhà trong trường hợp tài chính của bạn chưa đủ để có thể mua được nhà.

+ Lựa chọn căn hộ

Dù đã chọn được chung cư như ý muốn nhưng bạn cũng nên tránh một vài căn hộ như căn có phòng bị bịt kín, không có cửa sổ, căn hộ gần phòng rác, gần thang máy, căn hộ méo mó,…

>> Xem thêm:  Tất tần tật những điều cần biết khi ký gửi nhà đất

Về hướng căn hộ bạn có thể chọn hướng Nam hoặc Đông Nam để đón gió mát hoặc chọn hướng hợp tuổi của gia chủ.

3. So sánh nhà mặt đất và chung cư

Giữa một căn nhà mặt đất và chung cư có cùng mức giá, nhiều người thường phân vân không biết nên chọn mua loại hình nhà ở nào. Sau khi đã hiểu rõ về hai loại hình nhà ở này, bạn cũng cần so sánh chúng để xem loại hình nhà ở nào phù hợp nhất với nhu cầu, với mục đích của mình. Từ đó, bạn sẽ quyết định được nên mua nhà mặt đất hay chung cư. Một vài so sánh dưới đây của chúng tôi hy vọng có thể giúp ích được cho bạn.

– Các loại phí

 • Chung cư: Bạn phải chịu các loại phí dịch vụ mỗi tháng chẳng hạn như phí bảo trì, phí vệ sinh, phí bảo vệ, phí gửi xe,… Mức phí cụ thể sẽ còn phụ thuộc vào từng dự án khác nhau.
 • Nhà mặt đất: Nhà thuộc quyền sở hữu riêng của bạn nên bạn sẽ không phải chịu phí dịch vụ mỗi tháng như ở chung cư.

– An ninh

 • Chung cư: Bất kể lúc nào cũng có đội an ninh bảo vệ chung cư. Thêm vào đó còn có các thiết bị hiện đại hỗ trợ như camera, thẻ từ ra vào thang máy,…
 • Nhà mặt đất: Gia chủ tự bảo vệ nhà cũng như tài sản trong nhà của mình. Với những gia chủ thường xuyên vắng nhà thì ở nhà mặt đất sẽ có nhiều nỗi lo về an ninh hơn.

– Tiện ích, dịch vụ

nha mat dat la gi nha chung cu la gi so sanh nha mat dat va chung cu cho nguoi s 4 - Nhà mặt đất là gì? Nhà chung cư là gì? So sánh nhà mặt đất và chung cư cho người sắp mua nhà?
Chung cư có cơ sở hạ tầng và các dịch vụ đồng bộ
 • Chung cư: Có cơ sở hạ tầng và các dịch vụ đồng bộ. Ngoài ra còn có nhiều tiện ích đi kèm như khu vui chơi trẻ em, bể bơi, khuôn viên cây xanh, phòng tập gym, siêu thị,…
 • Nhà mặt đất: Không có sự đồng bộ trong các tiện ích và dịch vụ giống như ở chung cư.

– Môi trường

 • Chung cư: Nhờ có dịch vụ về sinh môi trường chung nên không gian sống khá trong lành. Hơn nữa vì chung cư là nhà cao tầng nên không khí thoáng mát, có view đẹp, hạn chế được sự xâm nhập của côn trùng.
 • Nhà mặt đất: Thường bị tác động bởi ô nhiễm tiếng ồn, khói bụi hơn nữa lại không có dịch vụ vệ sinh chung.

– Văn hóa

 • Chung cư: Hàng xóm thường là những người thuộc cùng tầng lớp xã hội, có lối sống hiện đại và văn minh.
 • Nhà mặt đất: Hàng xóm là những người thuộc nhiều tầng lớp khác nhau, trình độ dân trí cũng khác nhau nên dễ nảy sinh mâu thuẫn, bất đồng.

– Hiệu quả đầu tư

 • Chung cư: Mức giá thường không ổn định và tăng chậm hơn so với nhà mặt đất. Tính thanh khoản thấp hơn nhà mặt đất.
 • Nhà mặt đất: Tính thanh khoản cao hơn, mức giá ổn định hơn và giá trị nếu tăng cũng sẽ tăng nhanh hơn so với nhà chung cư.

– Cải tạo nhà

 • Chung cư: Việc cải tạo nhà không được làm thay đổi cấu trúc của căn nhà và nếu muốn cải tạo thì phải được sự đồng ý của Ban Quản lý tòa nhà.
 • Nhà mặt đất: Bạn được quyền thiết kế và sửa chữa bất cứ lúc nào bạn muốn bởi vì đó là nhà của bạn.

Như bạn cũng thấy, nhà mặt đất và chung cư đều có những ưu điểm riêng. Thiết kế nhà mặt đất khá phong phú, có thể có nhiều tầng nên mỗi thành viên trong gia đình sẽ có không gian sống riêng. Trong khi đó với nhà chung cư các không gian trong nhà gần như thông nhau nên thành viên khó tìm được sự riêng tư tuyệt đối. Với gia đình có con nhỏ thì ở chung cư lại rất thuận tiện cho việc chăm sóc.

Như vậy, việc lựa chọn mua nhà mặt đất hay nhà chung cư để ở sẽ còn phụ thuộc vào sở thích và điều kiện tài chính của mỗi người. Được điểm này sẽ mất điểm khác chẳng hạn muốn có nhiều tiện ích thì phải chấp nhận thiếu đi sự riêng tư. Tóm lại, giữa nhà mặt đất và chung cư chọn loại hình nào không quan trọng, miễn sao bạn thấy nó phù hợp với gia đình mình là được.

Thu Thủy

Chia sẻ tin này:
Nếu bạn chưa tìm thấy ngôi nhà tương lai thì hãy sử dụng chức năng Tìm kiếm hoặc Điền vào form dưới đây. Hãy viết yêu cầu mua nhà thật chi tiết, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!
Có thể bạn quan tâm