Khái niệm, đặc điểm và vai trò của đất đai theo quy định hiện hành

Chia sẻ tin này:
Mua bán ký gửi hơn 15.000 căn nhà đẹp

Đất đai về mặt thuật ngữ khoa học được hiểu theo nghĩa rộng như sau: “Đất đai là một diện tích cụ thể của bề mặt trái đất, bao gồm tất cả các cấu thành của môi trường sinh thái ngay trên vỏ dưới bề mặt đó bao gồm: khí hậu, bề mặt, thổ nhưỡng, dáng địa hình, mặt nước (hồ, sông, suối, đầm lầy,…). Các lớp trầm tích sát bề mặt cùng với nước ngầm và khoáng sản trong lòng đất, tập đoàn thực vật và động vật, trạng thái định cư của con người, những kết quả của con người trong quá khứ và hiện tại để lại (san nền, hồ chứa nước hay hệ thống tiêu thoát nước, đường xá, nhà cửa …)”. Vậy dưới góc độ của pháp luật nước ta hiện nay thì khái niệm đất đai được hiểu như thế nào? Và đất đai có đặc điểm gì?

      Căn cứ theo quy định của pháp luật, Nhamatdat.com chúng tôi xin tư vấn về khái niệm và đặc điểm của đất đai theo quy định của pháp luật đất đai năm 2019 như sau:

Cơ sở pháp lí

  • Luật đất đai 1993
  • Luật đất đai 2013
  • Thông tư 14/2012/TT-BTNMT về Quy định kỹ thuật điều tra thoái hóa đất do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành

Khái niệm đất đai

       Theo quy định của pháp luật tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 14/2012/TT-BTNMT về Quy định kỹ thuật điều tra thoái hóa đất do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành, đất đai được hiểu như sau:

>> Xem thêm:  Sai lầm thường thấy khi quyết định mua nhà trong thời gian ngắn

      Đất đai là một vùng đất có ranh giới, vị trí, diện tích cụ thể và có các thuộc tính tương đối ổn định hoặc thay đổi nhưng có tính chu kỳ, có thể dự đoán được, có ảnh hưởng tới việc sử dụng đất trong hiện tại và tương lai của các yếu tố tự nhiên, kinh tế – xã hội như: thổ nhưỡng, khí hậu, địa hình, địa mạo, địa chất, thuỷ văn, thực vật, động vật cư trú và hoạt động sản xuất của con người.

Khái niệm đặc điểm đất đai và các thuộc tính thể hiện đặc điểm

      Khoản 3 Điều 4 Thông tư 14/2012/TT-BTNMT định nghĩa: Đặc điểm đất đai là một thuộc tính của đất, có thể đo lường hoặc ước lượng trong quá trình điều tra, bao gồm cả điều tra thông thường cũng như bằng cách thống kê tài nguyên thiên nhiên như: loại đất, độ dốc, độ dày tầng đất mịn, lượng mưa, độ ẩm, điều kiện tưới, điều kiện tiêu nước,…

      Như vậy, đặc điểm đất đai thể hiện qua các thuộc tính về loại đất, độ dốc, độ dày tầng đất mịn, lượng mưa, độ ẩm, điều kiện tưới, điều kiện  tiêu nước. Với mỗi thửa đất, vùng đất riêng thì đất đai lại có đặc điểm khác nhau.

Sự khác biệt giữa đất đai với tài sản khác

     Tài sản bao gồm động sản và bất động sản. Bất động sản gồm:

  • Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất đai;
  • Tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà, công trình xây dựng;
  • Tài sản khác theo quy định của pháp luật.
>> Xem thêm:  4 lưu ý giúp mua nhà không bị hớ

         Đất đai là tài sản cố định, không thể di chuyển, không thể đem ra để thực hiện mua bán, là  nơi chứa đựng, xây dựng các tài sản khác. Đất đai là tài sản thuộc sở hữu của toàn dân do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu và đứng ra quản lý, sử dụng hoặc quyết định trao quyền cho một người sử dụng đất khác. Các quyền của người sử dụng đất bao gồm: quyền chiếm hữu, sử dụng và quyền bề mặt. Người sử dụng đất không có quyền định đoạt với đất đai.

     Đất đai là tài nguyên vô giá của mỗi quốc gia, nguồn lực quan trọng phát triển đất nước, được quản lý theo pháp luật. Đất đai có vai trò là nơi xây dựng nhà ở, công trình để an cư cho người dân, là nơi sản xuất kinh tế, nơi diễn ra các hoạt động của con người. Nhà nước có những quy định cụ thể, chi tiết về việc quản lý, sử dụng đất đai.

        Những tài sản khác không phải đất đai là tài sản vô chủ do Nhà nước quản lý hoặc xác định chủ sở hữu. Chủ sở hữu tài sản khác có thể là cá nhân, tổ chức hoặc một nhóm chủ thể cùng có quyền sở hữu tài sản. Chủ sở hữu có các quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đối với tài sản của mình.

>> Xem thêm:  Quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật mới nhất

       Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề Khái niệm và đặc điểm đất đai theo quy định mới nhất mà bạn quan tâm.

Chia sẻ tin này:
Nếu bạn chưa tìm thấy ngôi nhà tương lai thì hãy sử dụng chức năng Tìm kiếm hoặc Điền vào form dưới đây. Hãy viết yêu cầu mua nhà thật chi tiết, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!Nhà mặt đất - Mua bán ký gửi bất động sản thổ cư

Có thể bạn quan tâm