Điều kiện tách thửa theo quy định pháp luật đất đai mới nhất

Chia sẻ tin này:
Mua bán ký gửi hơn 15.000 căn nhà đẹp

Bạn đang muốn tách sổ thửa đất nhưng vẫn chưa nắm rõ những quy định liên quan tới vấn đề này? Bạn đang băn khoăn không biết khi nào được phép tách thửa đất? Bài viết dưới đây sẽ giải quyết tất cả các vấn đề điều kiện tách thửa đất theo quy định hiện nay.

       Căn cứ theo quy định của pháp luật, Nhamatdat.com chúng tôi xin tư vấn về điều kiện tách thửa đất theo quy định mới nhất hiện nay như sau:

Cơ sở pháp lý

 • Luật đất đai năm 2013
 • Nghị định 01/2017/NĐ-CP: Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai
 • Quyết định 20/2017/QĐ-UBND ban hành quy định về hạn mức giao đất; hạn mức công nhận quyền sử dụng đất; kích thước, diện tích đất ở tối thiểu được phép tách thửa cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tách thửa đất là gì?

      Tách thửa đất hay còn gọi là chia đất. Hiểu đơn giản đây là quy trình phân chia quyền sử dụng đất đai từ người đứng tên trong sổ đỏ cho một hay nhiều người khác nhau.

      Theo quy định hiện nay, quá trình tách thửa đất chính là quy trình phân chia quyền sở hữu đất đai từ một người đứng tên, chịu trách nhiệm sang nhiều đối tượng khác nhau. Việc tách thửa phải được thực hiện theo đúng những quy định của pháp luật.

Khi nào cần tách thửa đất?

      Có rất nhiều nguyên nhân cần phải tách thửa đất, nhưng chủ yếu là những nguyên nhân sau đây:

 • Phân chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất.
 • Người sử dụng đất chuyển quyền sử dụng đất đối với một phần thửa đất.
 • Tách thửa khi có quyết định phân chia từ tòa án.
>> Xem thêm:  Làm thế nào để hạn chế rủi ro đầu tư khi thị trường bất động sản có sốt ảo?

Điều kiện tách thửa đất

Điều kiện chung

 • Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
 • Đất không có tranh chấp
 • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
 • Trong thời hạn sử dụng đất

Các điều kiện khác theo quy định của từng địa phương

     Một trong các điều kiện mà hầu như địa phương nào cũng quy định đó là diện tích tối thiểu được tách thửa là bao nhiêu? Quy định về diện tích đất đi được tách sổ phải phụ thuộc vào yếu tố vùng miền và địa lý tại địa phương. Vì vậy, quy định chi tiết về diện tích đất được tách sổ đỏ phụ thuộc vào nơi bạn sinh sống và cơ quan chức năng tại địa phương.

     Ngoài ra, tùy thuộc và từng địa phương sẽ có thêm một số những điều kiện khác. Vd: Hà Nội yêu cầu thêm điều kiện các thửa đất sau khi tách có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng (đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất) từ 3 mét trở lên.

Trường hợp không đủ điều kiện tách thửa đất nhưng vẫn được tách thửa

 • Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của UBND cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu này nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận
 • Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận.
 • Ngoài ra, UBND cấp tỉnh vẫn có thể quy định thêm một số trường hợp khác dù không đủ điều kiện tách thửa, cũng không thuộc hai trường hợp trên nhưng vẫn được phép tách thửa.
>> Xem thêm:  Nên vay tiền mua nhà theo hình thức thế chấp hay tín chấp?

Các trường hợp không được tách thửa

      Mỗi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ có những quy định riêng về các về các trường hợp không được tách thửa

      Ví du: Ở Hà Nội, vấn đề này quy định tại Khoản 3, Điều 5 Quyết định số 20/2017/QĐ-UBND của UBND Thành phố quy định không cho phép tách thửa đối với các trường hợp sau:

 • Thửa đất nằm trong các dự án phát triển nhà ở theo quy hoạch, các dự án đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch để xây dựng nhà ở đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt
 • Thửa đất gắn liền với diện tích nhà đang thuê của Nhà nước, mà người đang thuê chưa hoàn thành thủ tục mua nhà, cấp Giấy chứng nhận theo quy định
 • Thửa đất gắn liền với nhà biệt thự thuộc sở hữu nhà nước đã bán, đã tư nhân hóa nhưng thuộc danh mục nhà biệt thự bảo tồn, tôn tạo theo Quy chế quản lý, sử dụng nhà biệt thự cũ được xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn Thành phố do UBND Thành phố phê duyệt
 • Đất thuộc khu vực Nhà nước đã có Thông báo thu hồi đất theo quy định của Luật Đất đai 2013
 • Các thửa đất không đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật..

      Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề điều kiện tách thửa đất theo quy định của pháp luật mới nhất mà bạn quan tâm.

>> Xem thêm:  Thủ tục tặng cho nhà đất giữa anh em ruột năm 2020
Chia sẻ tin này:
Nếu bạn chưa tìm thấy ngôi nhà tương lai thì hãy sử dụng chức năng Tìm kiếm hoặc Điền vào form dưới đây. Hãy viết yêu cầu mua nhà thật chi tiết, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!Nhà mặt đất - Mua bán ký gửi bất động sản thổ cư

Có thể bạn quan tâm