Bất chấp khuyến cáo, tín dụng bất động sản vẫn tăng đáng kể

Chia sẻ tin này:
Mua bán ký gửi hơn 15.000 căn nhà đẹp

Theo Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM Nguyễn Hoàng Minh, dư nợ cho vay bất động sản trong 11 tháng năm 2019 của các ngân hàng tại TP.HCM vẫn tăng 9,6% so với cuối năm ngoái.

Ngày 5/12, ông Nguyễn Hoàng Minh cho biết, tính từ đầu năm đến hết tháng 11 năm 2019, tổng dư nợ tín dụng của các ngân hàng tại thành phố tăng 12,4% so với đầu năm nay, đạt 2,2 triệu tỷ đồng, huy động vốn cũng tăng 11,9% so với đầu năm.

Trong đó, dư nợ cho vay bất động sản chiếm 11% tổng dư nợ cho vay, đạt 252.000 tỷ đồng, tương đương mức tăng 9,6% so với đầu năm.

Theo ông Minh, số dư nợ này không bao gồm dư nợ cho vay mua nhà để ở mà chỉ tính cho vay mua nhà kinh doanh và đầu tư dự án.

Một góc thành phố có con đường chạy qua, nhiều tòa nhà cao tầng và thấp tầng nằm sát nhau, phía xa có hồ nước
Tín dụng bất động sản vẫn tăng trưởng đáng kể so với cuối năm ngoái

Số liệu của NHNN trước đó cho thấy, tính đến tháng 8/2019, tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản (gồm cả mục đích tự sử dụng và mục đích kinh doanh) tăng đến 14,58% so với cuối năm ngoái.

Tính trên tổng dư nợ của các ngân hàng, nợ xấu của các ngân hàng trên địa bàn thành phố chiếm 2,2%. Tại các ngân hàng trên địa bàn thành phố, nợ xấu cho vay bất động sản chiếm 3,3% tổng dư nợ cho vay bất động sản của các ngân hàng.

>> Xem thêm:  Lo ngại tín dụng địa ốc núp bóng vay tiêu dùng

Báo cáo mới đây của NHNN gửi Quốc hội, đơn vị này cho biết sẽ tiếp tục kiểm soát chặt tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản. Dù vậy, so với thời điểm cuối năm ngoái, tín dụng bất động sản vẫn tăng trưởng đáng kể.

Theo Thông tư 22 của NHNN, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn sẽ được giảm dần. Bên cạnh đó, hệ số rủi ro đối với khoản vay kinh doanh bất động sản sẽ tăng từ 150% lên 200%.

Chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực cho rằng, đối với thị trường bất động sản, NHNN đã phân nhóm dựa trên hệ số rủi ro để tổ chức tín dụng cho vay, trong đó khuyến khích những người vay mua nhà để ở thực.

Chia sẻ tin này:
Nếu bạn chưa tìm thấy ngôi nhà tương lai thì hãy sử dụng chức năng Tìm kiếm hoặc Điền vào form dưới đây. Hãy viết yêu cầu mua nhà thật chi tiết, chúng tôi sẽ liên hệ lại ngay!Nhà mặt đất - Mua bán ký gửi bất động sản thổ cư

Có thể bạn quan tâm